[REVIEW] Splendor เกมค้าเพชร

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

splendor

 

ในขณะที่ผมกำลังนั่งคุยแชทกับเพื่อนชาว GEEKPLANETs ท่านหนึ่งถึงชีวิตอันแสนรัดทนของพวกเรา ความโดดเดี่ยว ความเงียบเหงาของการไม่มีเพื่อนเล่นบอร์ดเกม มันช่างสะเทือนอารมณ์ยิ่งนัก พวกเรามีเงินหาซื้อบอร์ดเกมแพงๆมาไว้ในครอบครอง แต่กลับไม่มีใครซักคนที่จะมาเล่นกับพวกเรา ด้วยเหตุผลที่ว่าบ้านอยู่ไกล , ไม่สะดวก , เดินทางยาก  ก็เพราะว่าพวกเราเลือกเกิดไม่ได้ แม้แต่คนใกล้ตัวอย่างภรรยาสุดที่รักก็ไม่เหลียวแล ความสุขเล็กๆของพวกเราคือการได้แกะบอร์ดเกมกล่องใหม่ นำมาใส่ซอง จัดเรียงลงกล่อง อ่านหนังสือกฎ แค่นั้นจริงๆ (พิมพ์ไป น้ำตามันก็ไหลออกมาเอง)

พวกเราพูดคุยกันต่อไปเรื่อยๆจนในที่สุดก็พากันเข้าเรื่องการเล่นบอร์ดเกมบน iPad ซึ่งนั่นเป็นทางออกเดียวที่พวกเราจะได้สนุกกับบอร์ดเกมบ้าง ถึงจะแค่เล่นกับคอมพ์ก็เถอะ เพื่อนของผมลากเข้าประเด็นบอร์ดเกมชื่อดังซึ่งกลายมาเป็นบทความรีวิวในวันนี้ และนั่นก็คือ Splendor นี่เอง!

 

Splendor

 

OVERVIEW

ผมก็ไม่รู้จะบรรยายข้างบนนั้นไปทำไม มันทำให้ดูรัดทดหดหู่ไม่เข้ากับบรรยากาศเกมเลย

แต่ประเด็นก็คือว่า Splendor คือบอร์ดเกมสำหรับผู้เล่น 2 – 4 คน ที่จะได้สวมบทบาทเป็นช่างเจียระไนเพชรผู้มากความสามารถแห่งยุคเรเนอซองส์ แข่งกันเก็บ Prestige Point หรือคะแนนให้ถึง 15 ก่อนผู้เล่นคนอื่น เกมนี้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเพชรแทบทั้งสิ้น ตั้งแต่การสะสมเพชรในขั้นแรกจนสามารถซื้อเหมืองเพชรซึ่งเป็นการวางรากฐานทรัพยากรเพชรที่จะนำไปใช้ในการเจียระไนเพชรขั้นที่สูงขึ้น เพื่อได้รับการยอมรับจากเหล่าขุนนาง และได้เป็นสุดยอดนักเจียระไนเพชรผู้มีชื่อเสียง

Splendor ได้สร้างปรากฎการบอร์ดเกมฟีเวอร์ขึ้นอีกครั้งหลังจากที่บอร์ดเกมรุ่นพี่อย่าง Catan และ Small World ได้เคยทำไว้  มีการจัดแข่งและโปรโมทอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งไปแฝงตัวอยู่ตามร้านบอร์ดเกมต่างๆทั่วประเทศไทยในเวลาอันรวดเร็ว แสดงว่ามันต้องมีของดีรอให้พวกเราไปค้นพบอย่างแน่นอน

 

splendor

 

GAMEPLAY

การเซ็ตอัพเริ่มจากแบ่งกองการ์ด Developement ออกเป็น 3 กอง (ดูสีด้านหลังการ์ด สีเดียวกันเอาไว้ด้วยกัน) สลับการ์ดทั้ง 3 กองให้เรียบร้อย และวางเรียงกันไว้ในแนวตั้งโดยหลังการ์ดที่มีจุด 3 จุดไว้ด้านบนสุด และหลังการ์ดที่มีจุดเดียวไว้ด้านล่างสุด เปิดในบนสุดของทุกกอง 4 ใบวางเรียงในแนวนอน หลังจากนั้นนำการ์ดขุนนาง (การ์ดสี่เหลี่ยมจัตุรัส) สลับและสุมเปิดออกตามจำนวนผู้เล่นบวกหนึ่งวางไว้ข้างสนาม การเซ็ตอัพเป็นการเสร็จสิ้น

เกมนี้มีเพชรทั้งหมด 5 สี เขียว , ขาว , ฟ้า , ดำ , แดง  ส่วนสีที่ 6 สีเหลืองไม่นับว่าเป็นเพชร เพราะมันคือทองซึ่งใช้แทนสีอะไรก็ได้

ในเกมนี้เราจะสะสมเพชรเพื่อนำไปซื้อการ์ด Developement หรือที่ผมเรียกว่าซื้อเหมืองนั่นเอง ซึ่งการ์ดเหมืองแต่ละใบที่ซื้อมาจะกลายเป็นทรัพยากรถาวรให้เราใช้ในการเอาชนะเกมนี้ ปรกติแล้วเมื่อเราซื้อการ์ดเหมือง เราต้องจ่ายเพชรที่สะสมมาคืนให้กองกลาง (Token เพชร) แต่ถ้าคุณครอบครองการ์ดเหมืองเท่ากับคุณครอบครองทรัพยากรที่ระบุไว้บนการ์ดด้วย มันสามารถนำมาใช้ในการ์ดซื้อการ์ดใบอื่นๆต่อไป และนั่นหมายความว่าถ้าคุณมีการ์ดมากพอ คุณแทบไม่ต้องสะสมเพชรอีกเลย

 

Splendor Gems

 

เมื่อเข้าเทิร์น เราเลือกทำได้เพียงหนึ่งอย่างจากทั้งหมด 4 อย่าง

อย่างแรกที่เราทำได้ และควรทำก่อนเลยคือการสะสมเพชร เราทำได้โดยการหยิบ Token เพชรจากกองกลางมาเป็นของตัวเองซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธี

  • หยิบเพชรคละสี (สีไม่เหมือนกัน) ได้ 3 อัน
  • หยิบเพชรสีเดียวกันได้ 2 อัน แต่ถ้าเพชรสีที่เราต้องการในกองกลางมีน้อยกว่า 4 อัน เราจะไม่สามารถหยิบเพชรสีนั้นได้

การหยิบเพชรเป็นงานที่ต้องวางแผน ดูการ์ดเหมืองที่คุณต้องการว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ (มุมซ้ายล่าง) และเลือกหยิบเพชรให้ตรงตามความต้องการของมัน ที่สำคัญเราห้ามครอบครองเพชรเกิน 10 ชิ้น (มีเยอะก็ใช้ซะบ้าง)

อย่างที่ 2 เราควรทำเมื่อมีเพชรมากพอแล้วคือการซื้อการ์ดเหมือง เราจ่ายเพชรคืนกองกลางให้ตรงตามค่าใช้จ่ายที่ระบุไว้บนการ์ด เท่านี้เราจะสามารถเป็นเจ้าของมันและนำมันว่าวางไว้ตรงหน้าของเราได้เลย เมื่อเราหยิบการ์ดออกจากกองกลางแล้วให้เปิดการ์ดใบใหม่จากสำรับมาวางแทนทันที

ด้านบนของการ์ดเหมืองแต่ละใบจะมีสัญลักษณ์เพชรแต่ละชนิดระบุไว้ มันคือทรัพยากรถาวรให้เรานำไปใช้ได้ในอนาคต และการ์ดเหมืองบางใบยังมีตัวเลขกำกับไว้ มันคือคะแนน หรือ Prestige Point ของเรานั่นเอง

ในครั้งต่อๆไปที่เราต้องการซื้อการ์ดเหมือง เราสามารถนำทรัพยากรถาวรมารวมกับเพชรที่สะสมไว้เพื่อนำไปซื้อ โดยเราจ่ายเพียงเพชรที่สะสมไว้เท่านั้น ส่วนทรัพยากรถาวรจะอยู่ให้เราใช้ไปเรื่อยๆตราบนานเท่านาน

อย่างที่ 3 เราสามารถ Reserve การ์ดเหมืองที่หมายตาไว้ได้ เพียงแค่หยิบการ์ดเหมืองที่ต้องการขึ้นมือและหยิบ Token ทอง 1 อัน  เราทำอย่างนี้เพื่อป้องกันไม่ได้การ์ดที่เราต้องการโดนซื้อไปก่อน หรือขัดขวางแผนการเล่นที่เพื่อนของเราวางไว้  สิ่งที่ห้ามลืมเลยคือเราสามารถมีการ์ดบนมือได้เพียงแค่ 3 ใบเท่านั้น (ห้ามทิ้งการ์ดที่อยู่บนมือด้วย) วิธีการเดียวที่จะทิ้งการ์ดบนมือคือสร้างมัน โดยทำเหมือนการซื้อการ์ดเหมืองแต่เราซื้อการ์ดจากบนมือแทน

 

anne_de_bretagne_carte

 

อย่างที่ 4 สิ่งสุดท้ายที่ทำได้คือเชิญเหล่าขุนนางมาเยี่ยมชมเพื่อเป็นลูกค้ากิตติมศักดิ์ของเรา การได้ต้อนรับเหล่าขุนนางเป็นการยกระดับความหรูหราและชื่อเสียงของเราในฐานะช่างเจียระไนเพชร สิ่งที่ต้องทำเหมือนการซื้อการ์ดเหมืองทุกประการ เพียงแต่เหล่าขุนนางไม่มีทรัพยากรมาให้เรา แต่มอบคะแนนอย่างล้นหลามเป็นการตอบแทน (บางครั้งก็ไม่มาก แต่เสียค่าใช้จ่ายน้อย มันคุ้มค่าหน่ะ)

เราจะเล่นจนกว่าจะมีใครก็ตามทำคะแนนได้ถึง 15 คะแนนก่อน หลังจากนั้นผู้เล่นที่เหลือจะได้เล่นอีกแค่คนละ 1 ครั้งเท่านั้น เมื่อจบใครที่มีคะแนน หรือ Prestige Point เยอะที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

 

splendor

 

FEELING

Splendor เป็นบอร์ดเกมที่อุปกรณ์เยอะ แต่เล่นไม่ยาก ขยายความนิดหนึ่ง บอร์ดเกมที่มีอุปกรณ์เยอะ มักจะมาพร้อมความยุ่งยากในการเล่น อาศัยการเรียนรู้นานกว่าจะเล่นเป็น ทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่หรือหน้าเก่าบางท่านรู้สึกถอดใจไปก่อน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่บอร์ดเกมในลักษณะที่กล่าวมานี่จะเข้าถึงยากสำหรับบุคคลทั่วไป ผิดกับ Splendor ที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า และเหมาะจะชวนสาวๆเล่นครับเพราะผู้หญิงมักจะคู่กับของสวยงาม

“Diamonds are the Girl’s Best Friend”  – Moulin Rouge

Splendor มีความเป็นบอร์ดเกมครบทุกอย่าง เรียกว่าสมบูรณ์ในทุกๆมิติ มีกระดาน , มีตัวหมาก , มี Tile , มีการ์ด และมีระบบนับคะแนน ถือว่าเป็นบอร์ดเกมตัวอย่างที่สามารถใช้ตอบคำถามที่ว่า “บอร์ดเกมคืออะไร?” ได้อย่างดีเยี่ยม Splendor มาพร้อมด้วยอุปกรณ์ครบเครื่อง แต่ไม่ทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่และหน้าเก่าผิดหวังเพราะถึงจะเยอะแต่ไม่ยาก สามารถเข้าใจวิธีการเล่นได้ในเวลาไม่นาน และไม่ยุ่งยากจนเกินไป เข้าถึงได้ง่ายแต่ก็ไม่ง่ายจนหน้าเบื่อ  Splendor เกิดมาเพื่อเป็นบอร์ดเกมสามัญประจำบ้านจริงๆ

 

Final Verdict : ซื้อซิครับ

 

 

#กลัวก็หยิบ!

 

Comments

comments

Splendor

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 4.7 (3 votes)
Sending