[REVIEW] Straw อูฐหลังหัก

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Straw Board Game

 

OVERVIEW

นายจ๋า เราจะขนของไปค้าขายต่างเมือง พอมีอูฐให้เรายืมบ้างไหมจ๊ะนายจ๋า ห๊ะ! มีตัวเดียวเหรอจ๊ะ งานเข้าแล้ว สินค้าฉันเยอะขนาดนี้จะขนไปอย่างไรให้หมดได้ละเนี่ย มากันตั้งหลายคนให้อูฐตัวเดียว ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลยละนะ พวกฉันจะลองดู

อารมณ์เกมก็ประมาณนี้แหละครับ อาบัง 4 คนกำลังจะขนสินค้าไปขายต่างเมือง แต่โชคร้ายมีอูฐแค่ตัวเดียว พวกเขาต้องขนของขึ้นหลังอูฐให้ได้มากที่สุดโดยไม่ทำให้น้ำหนักเกินจำนวนที่อูฐตัวนี้จะรับไหว และใครที่ทำให้อูฐหลังหักคนนั้นแพ้ ที่เหลือจะเป็นผู้ชนะทันที ประมาณว่าใครทำเสียเรื่อง คนนั้นเสียเงินนั่นเอง

Straw บอร์ดเกมขนาดเล็กที่ใช้เวลาเล่นเพียง 5 – 10 นาทีต่อเกม เซ็ตอัพง่าย จบไว เล่นฆ่าเวลาหรือเอาไว้เสวนากับเพื่อนฝูงได้ดี ผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้แบบขำๆเอามันส์หรือซีเรียสฆ่ากันตายก็ได้ ระบบการเล่นพื้นฐานเป็นต้นแบบที่สร้างความสนุกได้ดีเยี่ยม และยังมีวิธีการเล่นที่พัฒนาจากผู้เล่นทั่วทุกมุมโลกให้เลือกสรรอีกมากมาย ทำให้ Straw กลายเป็นบอร์ดเกมเก่าที่ไม่มีวันแก่

 

Straw Board Game

 

GAMEPLAY

ขั้นตอนแรกวางการ์ดอูฐไว้กลางโต๊ะ อูฐตัวนี้จะรับน้ำหนักบนหลังมันได้เพียง 50 หน่วยเท่านั้น จากนั้นสับกองการ์ดและแจกการ์ดให้ผู้เล่นคนละ 4 ใบ เริ่มเกมได้ทันที

การ์ดที่ผู้เล่นได้รับคือ สินค้าที่จะถูกวางไว้บนหลังอูฐ การ์ดสินค้าแต่ละใบจะมีจำนวนน้ำหนักระบุ (ตัวอักษรสีฟ้า) สินค้าก็จะเป็นพวกของเล่น , สัตว์เลี้ยง , โต๊ะ , ตู้ , เตียง ไปจนถึงกระสอบอิฐ ซึ่งหมายความว่าการ์ดที่ถูกวางลงไปบนหลังอูฐจะบวกน้ำหนักเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ  นอกจากนี้ยังมีการ์ดที่ระบุน้ำหนักเป็นลบ (ตัวอักษรสีแดง) เมื่อวางลงไปก็จะถูกนำไปลบจำนวนน้ำหนักรวมบนหลังอูฐเช่นกัน ยกตัวอย่าง พรมวิเศษ เป็นต้น
Straw Board Game

 

สำหรับวิธีการเล่น ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นเลือกการ์ดบนมือตนเอง 1 ใบวางลงไปบนหลังอูฐ แล้วก็จั่วการ 1 ใบจากสำรับเป็นอันจบ ผลัดกันวางการ์ดไปเรื่อยๆทั้งบวกและลบ จนมีใครก็ตามที่วางการ์ดลงไปบนหลังอูฐและทำให้น้ำหนักเกิน 50 หน่วยจะถือว่าแพ้ทันที (50 พอดียังไม่แพ้) ผู้เล่นคนอื่นคำนวนน้ำหนักสินค้าบนมือรวมกัน นั่นคือคะแนนของคุณในแต่ละรอบ

วิธีการชนะยังมีอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อถึงเทิร์นตัวเอง บนหลังอูฐมีน้ำหนัก 50 หน่วยพอดี และสามารถวางการ์ด Straw ลงไปได้ เขาจะเป็นผู้ชนะในรอบนี้แต่เพียงผู้เดียว (ได้คะแนนคนเดียว ที่เหลืออด) ซึ่งการ์ด Straw มีเพียงใบเดียวในสำรับ

เกมนี้ไม่ได้มีการ์ดสินค้าเพียงอย่างเดียว ยังมีการ์ดพิเศษอีกด้วย ยกตัวอย่าง ก๊อปปี้การ์ดใบล่าสุดที่วางอยู่บนหลังอูฐ , กลับด้านขั้นตอนการเล่น , การ์ดที่ผู้เล่นสามารถเลือกน้ำหนักเองได้ และ Straw ก็ถือว่าเป็นการ์ดพิเศษเช่นกัน

จำนวนรอบที่เล่นขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่นในเกม ทั้ง 2 อย่างต้องมีจำนวนเท่ากัน ใครสะสมคะแนนได้มากที่สุด คือผู้ชนะของเกมนี้

 

Straw Board Game

 

FEELING

ครั้งแรกที่ผมเล่นเกมนี้คือเมื่องประมาณ 5 ปีที่แล้ว มันเป็นเกมที่ค่อนข้างเก่าแก่มาก เก่าเสียจนผมลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ามีมันอยู่บนชั้นวางเกม เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมพาเพื่อนไปนั่งชิวๆกันที่ร้านเกม หาอะไรทำฆ่าเวลา มันเดินไปหยิบเกมนี้มาแล้วบอกผมว่ายังไม่เคยเล่นเลย ผมแปลกใจมากแต่ก็ตกลงที่จะเล่นนี้ นับเป็นความโชคดีที่มีเพื่อนชาวต่างชาติมาขอเล่นด้วย วงของเราจึงมีผู้เล่น 3 คน

ผมอธิบายกติกาเป็นภาษาอังกฤษแบบงูๆปลาๆเพียง 2 นาทีทุกคนก็เล่นเป็นแล้ว นี่พิสูจน์ได้ว่าเกมนี้เข้าถึงได้ง่ายจริงๆ ผมกับเพื่อนวางแผนจะตบฝรั่งให้น๊อคคาบ้าน เราวางแผนกันเป็นอย่างดี วางการ์ดเพื่อสนับสนุนกันเอง จนในที่สุดเราก็สามารถทำให้น้ำหนักถึง 50 หน่วยพอดีในเทิร์นของเพื่อนฝรั่งของเรา ตายแน่ๆๆๆๆๆๆ พวกเราก่ะว่างานนี้ได้เชือดฝรั่งแน่แล้ว แต่เรื่องที่เรานึกไม่ถึงคือ เพื่อนต่างชาติของเราวางการ์ด Straw มาแบบหน้านิ่งๆ แล้วพูดเบาๆว่า “You lose” สรุปงานนี้เกรียนไทย หน้าสั่น!

เกมนี้ทำให้ผมรู้ว่าของเก่าแต่ไม่แก่มันเป็นเช่นไร ถึงมันจะเก่าแต่ก็ยังสนุกทุกครั้งที่หยิบออกมาเล่น  แม้เวลาจะล่วงเลยมา 5 ปี แต่ครั้งล่าสุดที่ผมหยิบ Straw ออกมาเล่น ผมก็ยังรู้สึกว่ามันสนุกเหมือนครั้งแรกที่ผมได้เล่นมันอยู่เลย

 

Final Verdict : ผมมีแล้ว

 

 

#Mr.M, We love you.

 

Comments

comments

Straw

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้สนุกดี เราเล่นมันบ้างเป็นบางเวลา หรือเพื่อนของเราชวนเล่น

6.5/10