[REVIEW] Survive: Escape from the Atlantis

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

survive escape from atlantis

 

“อย่าให้พี่ได้ฉลามนะ พี่จะกินให้ยับ”

เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วครับ ผมไปบ้านเพื่อนเพื่อไปนั่งประชุมกันตามปกติ หลังจากที่ประชุมเสร็จเราก็นั่งเล่น Android: Netrunner กันต่อ แต่หลังจากที่ผมชนะเพื่อนรัวๆ (ไม่ได้อวดนะ ฮ่าๆ) เพื่อนก็เริ่มตรอมใจจนชวนผมเล่นเกมอื่น ซึ่งเกมนี้เป็นบอร์ดเกมส์ที่ผมเห็นที่บ้านมันมาหลายรอบแล้ว แต่ไม่เคยคิดจะเล่นซักที วันนี้มันเลยถือโอกาสสอนผมเล่น เกมนี้มีชื่อว่า Survive: Escape from the Atlantis

แว๊ปแรกที่ผมเห็นกล่อง ผมไม่ค่อยอยากจะเล่นมันเท่าไหร่นัก แต่เพื่อนผมหน่ะสิ มันบอกว่าเกมนี้ฆ่าเพื่อนได้นะ มันส์เลยทีเดียว ด้วยความคิดชั่วๆของผมที่อยากจะทำลายล้างเพื่อนรัก ก็เลยตกลงเล่นเกมนี้ดู

 

survive escape from atlantis

 

ภาพรวมของเกมส์: เรามาดูกันก่อนนะครับว่าเกมนี้มันมีจุดประสงค์อย่างไร เท่าที่ผมเข้าใจ จุดประสงค์หลักของเกมนี้ง่ายมากครับแค่ “เอาตัวรอด” เรื่องราวของมันคือคุณต้องพาชาวบ้านของคุณ (แบ่งสี) หนีเอาตัวรอดออกจากเกาะที่ภูเขาไฟกำลังจะระเบิด มีเรือโดยสารอยู่อย่างจำกัดและยิ่งไปกว่านั้นในท้องทะเลมีสัตว์ต่างๆมากมายที่หมายจะเอาชีวิตคุณ!  แต่การหนีเอาตัวรอดอย่างเดียวนั้นมันคงซาดิสไม่พอ เกมนี้เปิดโอกาสให้คุณควบคุมสัตว์แห่งท้องทะเลเพื่อให้คุณทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม ไม่ให้เค้าอพยพคนออกจากเกาะได้สำเร็จ หากใครอพยพคนออกได้มากกว่า คนนั้นชนะ!

 

survive escape from atlantis

 

การเซ็ตอัพเกม: ผู้เล่นทุกคนจะช่วยกันวาง Tile หาดทราย, พื้นหญ้า และหิน ให้อยู่ภายในกรอบที่ระบุไว้บนกระดาน หลังจากนั้นผู้เล่นจะผลัดกันวางหมากชาวบ้านของตัวเอง ผลัดกันวางทีละ 1 ตัวเท่านั้น วางตำแหน่งให้ดีนะครับเพราะใต้หมากแต่ละตัวมีคะแนนไม่เท่ากัน จะวางก็แอบวางดีๆ เพราะถ้าเพื่อนคุณรู้ว่าหมากตัวไหนคะแนนเยอะ เขาอาจจะพาฉลาดน้อยมาดับฝันของคุณได้  เมื่อวางชาวบ้านจนครบก็วางเรือคนละ 2 ลำ เป็นอันเสร็จพิธี

 

survive escape from atlantis

 

วิธีการเล่น: เกมนี้เล่นง่ายมากๆครับ ในแต่ละเทิร์นจะมีสิ่งที่ต้องทำทั้งหมด 4 ขั้นตอนด้วยกันดังนี้;

  1. เล่นการ์ด Action (ถ้ามี) ซึ่งการ์ดแอคชั่นก็จะประมาณว่า ย้ายปลาฉลาม ย้ายปลาวาฬ อะไรประมาณนั้นครับ
  2. เดินครับเดิน หนีสิครับรออะไร ผู้เล่นมีสิทธิ์เดินชาวบ้านของเรา ได้ทั้งหมด 3 ช่องครับ
  3. เปิด Tile โดยเริ่มจากหาดทรายก่อน ถ้าหมดแล้วค่อยไล่ไปเปิด พื้นหญ้า และหิน ตามลำดับ ซึ่งจากการที่เราเปิด Tile ต่างๆ จะเกิดเหตุการณ์ขึ้น บาง Tile เราจะสามารถเก็บไว้เป็นการ์ด Action เอาไว้ใช้ในข้อ 1 ได้ครับ
  4. สุดท้ายที่พีคสุด สะใจมาก! คือการที่ได้ทอยลูดเต๋าเพื่อเดิน สัตว์ที่อยู่ในทะเลนั้นเอง ซึ่งคุณอาจจะนำมันไปบล็อคทางเพื่อนคุณ หรือแม้กระทั้งกินเพื่อนตัวเอง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ผมชอบมาก เพราะความเหี้ยมในตัวผมนั้นมีเยอะ

หลังจากที่ทำ Action ทั้งหมดแล้ว ผู้เล่นก็สลับกับเล่นไปนะครับ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเปิด Tile ออกมาเจอรูปภูเขาไฟระเบิด เป็นการจบเกม นับคะแนนครับ ใครมีคะแนนมากที่สุดชนะ!

 

survive escape from atlantis

 

จริงๆแล้วรายละเอียดเกมมีอีกเยอะครับ แต่ผมขอเขียนแบบคร่าวๆเผื่อให้เพื่อนๆเกิดความกระสันในการเล่นเกมส์นี้แล้วไปลองกันดู สุดท้ายนี้ผมขอบอกครับว่าผมชอบนะเกมนี้ จากเกมที่ไม่เคยอยู่ในสายตา กลับทำให้ผมสนุกได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียวแหละครับ

 

 

#รักและสวัสดี

 

Comments

comments

Survive: Escape from the Atlantis

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending