[REVIEW] Sushi Go!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Sushi Go!

 

Sushi Go! บอร์ดเกมจากค่าย Gamewright  นำอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างซูชิมาทำเป็นการ์ดเกมสุดสร้างสรรค์  ระบบการเล่นที่เข้าใจง่ายอธิบายเพียง 2 นาทีก็สามารถเริ่มเล่นได้เลย มันรวดเร็วเสียยิ่งกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ผมจึงขอแนะนำให้ซื้อติดบ้านของคุณไว้เพื่อเปลี่ยนวันพักผ่อนแสนน่าเบื่อให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สำหรับเพื่อนๆนักเล่นบอร์ดเกมที่กำลังประสบปัญหาการชวนเพื่อนหรือแฟนให้เข้ามามีส่วนรวมในกิจกรรมของคุณ  ผมขอถือโอกาสบอกสิ่งดีๆกับคุณว่า “ลองใช้ Sushi Go! ในการเปิดใจพวกเขาซิครับ”

 

Sushi Go Hand

 

OVERVIEW

Sushi Go! เป็นบอร์ดเกมที่นำระบบดราฟการ์ด หรือ Card-Drafting มาใช้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งโดยปรกติแล้วเราจะเห็นการดราฟการ์ดปรากฎอยู่ในการเล่น TCG เป็นส่วนใหญ่  แต่ก็ยังมีบอร์ดเกมที่นำระบบนี้มาใช้และสามารถประสบความสำเร็จให้เห็นได้อย่าง Fairy Tale และ 7 Wonders  ซึ่ง Sushi Go! ที่ผมกำลังนำเสนออยู่นี้ก็เป็น 1 ในเกมที่ประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน

ภายในกล่องประกอบไปด้วยการ์ดทั้งสิ้น 108 ใบ เป็นกระดาษแข็งคุณภาพดี  ไม่ลอก, ไม่ยุ้ย และไม่มีขอบการ์ดแหกให้รำคาญใจ

 

Sushi Go!

 

GAMEPLAY

ก่อนจะอธิบายถึงการเล่นเกม ท่านผู้อ่านต้องทราบก่อนว่าการดราฟการ์ดคืออะไร?

การดราฟการ์ดคือ ผู้เล่นทุกคนจะได้การ์ดจำนวนเท่าๆกันไว้บนมือห้ามผู้เล่นคนอื่นเห็น ทุกคนพิจารณาการ์ดของตนเองและเลือกเพียง 1 ใบเท่านั้น เมื่อเลือกการ์ดเสร็จให้หมอบการ์ดใบนั้นไว้และส่งการ์ดบนมือให้คนถัดไป ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนการ์ดหมดมือ  หลังจากการดราฟการ์ดเสร็จสิ้น การ์ดที่ถูกเลือกไว้จะถูกนำไปทำอย่างอื่นต่อตามกติกาของแต่ละเกมได้ระบุไว้  สำหรับ Sushi Go! ดราฟเสร็จ นับคะแนน

Sushi Go! กำหนดจำนวนผู้เล่นไว้ 2 – 5 คน

เริ่มเกมให้สับกองการ์ดทั้ง 108 ใบให้ละเอียดเพื่อให้การ์ดทุกใบกระจายตัวทั่วถึงทั้งสำรับ  แจกการ์ดให้กับผู้เล่นทุกคนคนละเท่าๆกันโดยจำนวนการ์ดขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้เล่น

  • ผู้เล่น 2 คน แจกการ์ดคนละ 10 ใบ
  • ผู้เล่น 3 คน แจกการ์ดคนละ 9 ใบ
  • ผู้เล่น 4 คน แจกการ์ดคนละ 8 ใบ
  • ผู้เล่น 5 คน แจกการ์ดคนละ 7 ใบ

เมื่อผู้เล่นทุกคนได้การ์ดของตัวเองเรียบร้อยแล้วก็เริ่มต้นการดราฟการ์ดที่กล่าวไปในข้างต้นทันที

 

SushiGo Game Summary

 

การ์ดแต่ละใบจะมีคะแนน และวิธีการเก็บคะแนน (ในกรณีที่ต้องเก็บเป็นเซ็ต) ระบุไว้บนการ์ดอย่างชัดเจน  ผู้เล่นทุกคนต้องแข่งการเก็บคะแนนโดยดราฟการ์ดทีละใบๆ พร้อมทั้งเดาใจผู้เล่นคนอื่นๆไปด้วยว่าเขาจะเลือกหยิบการ์ดใบไหน  สิ่งที่ทำให้การดราฟการ์ดของเกมนี้แปลกกว่าชาวบ้านเขานิดนึงคือ ทุกๆครั้งที่เราส่งการ์ดบนมือให้คนถัดไป เราต้องหงายการ์ดที่เราเลือกไว้ให้คนอื่นดูเสมอ ซึ่งอาจจะเป็นการเผยไต๋ของเราให้คนอื่นรับรู้ แต่ในทางกลับกันมันก็เป็นการเปิดโอกาสให้เราเก็บข้อมูลของผู้เล่นคนอื่นๆด้วยเช่นกัน ดังนั้นเลือกให้ดีก่อนหยิบ

มีการ์ด 2 แบบที่ไม่มีคะแนน แต่เป็นการใช้เพื่อสนับสนุนการเล่น คือ Wasabi และ Chopsticks

  • Wasabi จะต้องถูกเลือกวางไว้บนสนามก่อน เมื่อผู้เล่นนำการ์ด Nigiri ใบใดก็ได้มาวางทับการ์ด Wasabi  Nigiri ใบนั้นจะคะแนนคูณ 3
  • Chopsticks จะต้องถูกเลือกวางไว้บนสนามก่อน รอจนผู้เล่นทุกคนเลือกการ์ดของตัวเองเสร็จแล้ว (คุณก็เลือกด้วย) ตอนที่กำลังจะส่งการ์ดบนมือให้ผู้เล่นคนต่อไป ให้คุณพูดออกมาดังๆว่า “Sushi Go!” แล้วคุณก็นำการ์ดบนมืออีกใบวางคว่ำลงมาและนำการ์ด Chopsticks ขึ้นมาบนมือและส่งให้ผู้เล่นคนต่อไปแทน (เท่ากับว่าเทิร์นนั้นคุณจะได้การ์ด 2 ใบจากมือ)

เมื่อการ์ดหมดมือ ผู้เล่นทุกคนนับคะแนนของตนเองจดใส่กระดาษ การ์ดที่ถูกใช้ไปแล้วโล๊ะลงกองทิ้ง แจกการ์ดจากสำรับเพื่อเล่นต่อ  เกมนี้เล่นทั้งหมด 3 รอบ นำคะแนนที่สะสมมาในแต่ละรอบรวมกัน ใครมีคะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะ

 

Sushi Go!

 

FEELING

ผมว่ามันเป็นบอร์ดเกมที่คุ้มค่าเงินที่เสียไปมากเลยนะ  ผมเสียเงินไปประมาณ 650 บาท สมมุติว่าเล่นเกมนี้ตีเป็นเงินครั้งละ 10 บาท มันเลยต้นทุนไปนานแล้ว เพราะมันเล่นง่าย เล่นที่ไหนก็ได้ เล่นเวลาไหนก็ได้ ผมเล่นเกมนี้กับแฟนแบบ 2 Players ทันทีที่ซื้อมา โดยปรกติผมจะใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงกว่าจะอธิบายเกมให้เธอเข้าใจได้ และยังต้องเล่นไปสอนไปอีกร่วมชั่วโมง สุดท้ายเราเล่นได้เพียง 1 เกมถ้วน บางเกมไม่จบด้วยซ้ำ แต่สำหรับ Sushi Go! แฟนผมเข้าใจได้ใน 2 นาที และเราก็เริ่มเล่นเกมนี้เลย บรรยากาศการเล่นเกมในวันนั้นถือว่าประสบความสำเร็จมากครับ

ผมนำเกมนี้ไปเล่นกับเพื่อนสนิท ซึ่งมีคุณลักษณะทางเกมเมอร์คือแนวฮาร์ดคอร์  Sushi Go! ยังคงทำหน้าที่ของมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พวกเราหัวเราะกันบ่อยมาก เพราะต่างคนต่างกั๊กกันเอง จากคะแนนที่ผมเคยได้ทีละ 10-20 คะแนนในแต่ละรอบตอนเล่นกับแฟน กลายเป็นต่ำเตี้ยเรี้ยดินกันทั้งวงที่เล่น  กลุ่มฮาร์ดคอร์ของผมลงมติว่า Sushi Go! เป็นเกมที่สนุกและเหมาะกับทุกเพศทุกวัยทุกแนวจริงๆ

 

Final Verdict : ซื้อซิ!!!

 

#พุดดิ้งกูอยู่ไหน!

 

ขอบคุณรูปภาพ : Boardgamegeek , Boardgamequest , Gamewright

 

Comments

comments

Sushi Go!

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8.5/10
User Rating: 4.0 (1 votes)
Sending