[REVIEW] TAKENOKO แพนด้าจ๋า กินไผ่ข้าทำไม?

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

takenoko

 

“ก่อนจะเริ่มเล่น ผมรู้สึกว่าเกมนี้ขายความน่ารักของแพนด้า เล่นไปเล่นมาเห้ยย สนุกมากอะแกรรรรร!”

กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับบอร์ดเกมรีวิวจากพวกเรา GeekPlanets ครับ วันนี้จะพาทุกท่านไป พับกบ เอ้ย! พบกับ บอร์ดเกมที่แฝงไปด้วยความน่ารักของเจ้าแพนด้าน้อยที่มาพร้อมกับพี่จอห์นชาวสวนไผ่ของเรา และต้นไผ่หลากสีแสนน่ารักที่ถูกนำมาผสานเป็นบอร์ดเกมได้อย่างลงตัว ว่าแล้วเราก็ไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

 

takenoko

 

OVERVIEW

ผมได้พบเจอเกมนี้ที่ร้านบอร์ดเกมชื่อดังโซนสามย่านใน I’m park ตอนแรกเดินเข้าไปกะว่าจะเล่น Ticket to Ride กับแฟน แต่พอกางแผนที่มาเท่านั้นแฟนถึงกับถอดใจ เลยหาเกมอื่นกัน ผมเดินไปบอกน้องพนักงานในร้านว่าอยากได้เกมเล่นกับแฟน เอาสนุกๆ น่ารักๆ แต่ไม่เด็กจนเกินไป น้องเค้าก็เดินไปหยิบบอร์ดเกมกล่องนี้มาให้  Takenoko มันเป็นเกมที่ผมเห็นมาหลายครั้งแล้วแต่ไม่ได้มีโอกาสเล่นซะที น้องเขาพูดมาคำเดียวว่า “สนุกพี่ เล่นง่าย น้องสาวผมยังชอบเล่นเลย” ผมก็ตกลงเล่นพร้อมกับงงว่า หน้าผมมันสาวขนาดนั้นเลยเหรอ? ฮ่าๆ

มาเข้าเรื่องกันเลย เกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทบาทหน้าที่ในการทำสวนไผ่และสามารถควบคุมหมีแพนด้าแสนน่ารักหนึ่งตัว ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นมีหน้าที่ เปิดสวนเพิ่ม , ปลูกต้นไผ่ , ให้อาหารแพนด้า หรือเปิดการ์ดภารกิจ ซึ่งการ์ดภารกิจนี่แหละที่จะนำมาซึ่งคะแนนและชัยชนะ

 

takenoko

 

GAMEPLAY

การเล่นเกมนี้เรียกได้ว่าเหมือนจะซับซ้อน แต่ทางผู้พัฒนาเกมผลิตการ์ดที่ไว้ใช้สำหรับดำเนินเกมได้ดีทีเดียว ทำให้การเล่นเกมนั้นง่ายขึ้นเยอะเลยครับ โดย Step การเล่นผมขอแบ่งย่อยๆออกมาดังนี้ครับ

 • Set up โดยการนำพื้นที่บ่อน้ำวางไว้ตรงกลางกระดานพร้อมกับ หมีแพนด้า และ ชาวสวน
 • เริ่มเทิร์น ผู้เล่นมีหน้าที่ทอยลูกเต๋าสภาพอากาศ โดยที่เต๋านั้นจะมีสัญลักษณ์แตกต่างกันไป ซึ่งจะให้ความสามารถพิเศษแก่ผู้เล่นที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการได้ Action เพิ่ม หรือการได้เดินหมีฟรีๆ อะไรประมาณนั้น
 • เมื่อทอยเต๋าแล้ว ผู้เล่นจะได้ 2 Action ในการเล่นเกม ซึ่ง Action ที่เราสามารถทำได้ จะมีดังนี้ครับ
  • จั่วการ์ดเพื่อเปิดสวนเพิ่ม โดยทำการจั่ว 3 ใบ เลือก 1 ใบมาวางแล้วนำที่เหลือไปไว้ใต้กอง สวนแรกจะต้องวางติดกับบ่อน้ำเท่านั้น และสวนถัดไปจะถูกวางได้ต่อเมื่อขอบสวนติดกับสวนอื่นอย่างน้อย 2 ด้าน
  • เลือกเดินหมีแพนด้า หมีแพนด้าจะสามารถเดินไปกินต้นไผ่ได้ เมื่อกินแล้วไผ่จะมาถูกเก็บไว้ที่การ์ดท้องหมีของเรา ไผ่ในท้องหมีเราสามารถนำไปเคลมการ์ดภารกิจได้ครับ
  • เลือกเดินชาวสวน ชาวสวนเมื่อเดินไปที่พื้นที่สวนใด หากสวนนั้นมีน้ำ ไผ่จะสามารถโตขึ้นมา 1 บ้อง ต้นไผ่สามารถนำไปเป็นอาหารหมี หรือ ปลูกให้สูงขึ้นเพื่อเคลมการ์ดภารกิจได้
  • เลือกจั่วแม่น้ำ (สวนช่องไหนที่ไม่มีน้ำผ่าน ต้นไผ่จะไม่สามารถโตได้) แม่น้ำจะเอาไว้ใช้ต่อออกจากบ่อน้ำหลักเพื่อนำไปเลี้ยงสวนที่อยู่ห่างออกไป
  • เลือกจั่วการ์ดภารกิจ ภารกิจจะมี Condition และคะแนนอยู่ แตกต่างกันออกไป

 

takenoko

 

 • เมื่อทำ Action เสร็จแล้ว ให้เราดูว่าการ์ดภารกิจเราสามารถเคลมได้หรือยัง ถ้าได้แล้วสามารถเคลมได้เลยครับ เราก็จะได้คะแนนนั้นไป โดยการ์ดภารกิจจะเป็นประมาณว่า ให้แพนด้ากินไผ่ทั้งหมด 3 สี , เรียงพื้นที่สวนสีเหลืองเป็นแนวตรง หรือ ปลูกไผ่สีแดงจำนวนสี่บ้อง เป็นต้น
 • เมื่อมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถเคลมการ์ดภารกิจได้ 9 ใบ ผู้เล่นถัดไปจะได้เล่นอีก 1 เทิร์น และจบเกม นับคะแนนทันที ผู้เล่นไหนคะแนนเยอะที่สุดชนะไปครับ

 

takenoko

 

FEELING

เกมส์นี้ได้ใจผมไปเลยครับ ผมรู้สึกชอบมากกก ด้วยเหตุผลหลายประการมากครับ ด้วยวิธีการเล่นที่ง่าย และมีการ์ดกำกับไว้ชัดเจนว่าเราต้องทำอะไร องค์ประกอบเกมก็น่ารักสวยงาม สามารถเล่นได้เรื่อยๆ รวมไปถึงเทคนิคการเล่นยังหลากหลายแล้วแต่ผู้เล่น ผมรู้สึกพูดไม่ออกเลยครับ อยากให้เพื่อนๆได้ลองเล่นดู พูดได้คำเดียวว่าต้องจัดครับ

 

#รักและสวัสดี

 

UNBOXING

 

Comments

comments

TAKENOKO

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 4.3 (3 votes)
Sending