[REVIEW] The Resistance หักเหลี่ยมเฉือนคม

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

The Resistance

 

เมื่อโลกในอนาคตถูกปกครองด้วยคณะรัฐบาลอันชั่วร้าย เหล่าผู้คนถูกกดขี่ข่มเหงด้วยอำนาจที่ไม่อาจต่อต้าน จิตใจที่ถูกทำลายลงทีละนิดด้วยสิ่งที่เรียกว่ากฎหมายอันไร้ซึ่งมนุษยธรรม แสงไฟแห่งความหวังช่างริบหรี่ลงทุกที  ปีกแห่งอิสระภาพของประชาชนที่ถูกตัดทิ้งอย่างไม่ใยดี

ณ เวลานี้ ไม่เหลือความเชื่อใดให้ยึดถืออีกต่อไปแล้ว

พวกคุณคือ กลุ่มผู้ต่อต้าน หรือที่เราเรียกกันว่า The Resistance พวกคุณรวมตัวกันเพื่อต่อต้านระบบการปกครองที่บิดเบี้ยว แต่นั่นยอมต้องนำมาซึ่งความหวาดระแวงที่เกาะกินจิตใจของพวกคุณอยู่ทุกขณะจิต คณะรัฐบาลร่วงรู้ถึงเจตนาของพวกคุณ และได้ส่งสายลับ หรือที่คุณรู้จักกันในนาม The spies ปะปนเข้ามาเพื่อทำลายแผนการที่พวกคุณวางไว้

อิสระภาพจะเป็นของผู้ที่คงอยู่เท่านั้น จะเป็น “คุณ” หรือ “รัฐบาล” อยู่ที่ปัญญาของพวกคุณจะเป็นผู้กำหนด

 

The Resistance Board Game and Components

 

เกริ่นนำมาขนาดนี้แล้ว ผมขอนำเสนอบอร์ดเกมส์โปรดสุดของผมเกมส์หนึ่งครับ The Resistance สุดยอดเกมส์บลัฟที่ผมยกให้เป็นสุดยอดในดวงใจ แนวการเล่นคล้ายๆ Party เกมส์ขึ้นหิ่งอย่าง The Ultimate Werewolf หรือ Mafia โดยตัวเกมส์พัฒนามาจากแนวคิดของเกมส์เหล่านั้น แต่พยายามไม่ให้มีการกำจัดผู้เล่นออกขณะเล่น เพื่อให้เกมส์สนุกและเป็น Party เกมส์อย่างแท้จริง

 

OVERVIEW

บอร์ดเกมส์นี้รองรับผู้เล่นจำนวน 5 – 10 คน โดยขั้นต่ำห้ามน้อยกว่า 5 เพราะเกมส์จะไม่สามารถดำเนินได้อย่างที่ควรจะเป็น จากที่เกริ่นนำไปในขั้นต้น ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็น “ผู้ต่อต้าน” หรือคนดี และมีผู้เล่นจำนวน 1 ใน 3 ของกลุ่มรับบทเป็น “สปาย” หรือคนเลวนั่นเอง บทบาททุกอันที่ถูกแจกออกมาทุกคนจะต้องเก็บไว้เป็นความลับ จะมีเพียงแค่กลุ่มสปายเท่านั้นที่ทราบว่าใครเป็นพวกของตนเองบ้าง ที่เหลือก็เดากันเอาเองเถอะนะ

 

The Resistance role cards

 

เกมส์จะให้ผู้เล่นออกไปทำภารกิจทั้งหมด 5 อัน ในแต่ละภารกิจผู้เล่นต้องทำการโหวตรวมทั้งสิ้น 2 ครั้ง

  • ครั้งแรกผู้เล่นจะโหวตเพื่อตัดสินใจว่าจะเดินทางไปทำภารกิจนี้หรือไม่?
  • ครั้งที่สองเป็นการโหวตว่าภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีหรือเปล่า?

ในแต่ละรอบผู้เล่นจะผลัดกันเป็น Leader เพื่อมอบ Assignment Card หรือเลือกสมาชิกทีมที่จะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจนั่นเอง (จำนวนผู้เล่นที่ต้องส่งไปจะระบุไว้ชัดเจนบน Reference Card) เมื่อการเลือกสิ้นสุดลง ผู้เล่นทุกคนจะทำการโหวตว่า ทีมนี้จะถูกส่งไปทำภารกิจหรือไม่? โดยคะแนนเสียงต้องเกินครึ่งจึงเป็นอันสำเร็จ แต่หากไม่สำเร็จผู้เล่นทางด้านซ้ายของ Leader คนปัจจุบันจะทำหน้าที่เป็น Leader คนใหม่แทน

 

The Resistance game board

 

เมื่อมาถึงจุดปฏิบัติภารกิจ ผู้เล่นที่ถูกส่งมาต้องทำการโหวตอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้ภารกิจสำเร็จ โดยทุกคนต้องส่ง Mission Card ที่ตนเองเลือกมาคนละ 1 ใบคว่ำหน้าไว้ บนหน้าการ์ดจะมี Success กับ Fail ให้เลือก ฝ่ายผู้ต่อต้านที่ร่วมทีมมาด้วยทุกคนต้องส่ง Success การ์ดเท่านั้น แต่สปายสามารถเลือกจะส่ง Success หรือ Fail ก็ได้

เมื่อเปิดกอง Mission Card ที่ถูกรวบรวมมาแล้ว ถ้าการ์ดทุกใบที่เปิดมาเป็น Success ทั้งหมด ภารกิจถือเป็นอันสมบูรณ์ แต่หากมี Fail โผล่มาให้เห็นเพียงใบเดียว ภารกิจจะล้มเหลวทันที (ในบางภารกิจจะระบุไว้ว่าต้องใช้ Fail 2 ใบเพื่อทำให้ล้มเหลว)

เป็นอันจบภารกิจ เมื่อเริ่มภารกิจรอบถัดไปผู้เล่นทางซ้ายถัดจาก Leader คนปัจจุบัน จะกลายเป็น Leader คนใหม่ทันที

 

The Resistance game board

 

OBJECTIVE

ฝ่ายผู้ต่อต้าน

  • ทำภารกิจสำเร็จ 3 ครัง

ฝ่ายสปายแห่งราชอณาจักร (เพียงข้อใดข้อหนึ่ง ถือว่าชนะ)

  • ทำภารกิจล้มเหลว 3 ครั้ง
  • ขัดขวางการส่งทีมไปทำภารกิจได้ติดต่อกันครบ 5 ครั้ง

ฝ่ายใดบรรลุเงื่อนไข เป็นอันว่าชนะเกมส์ทันที

 

FEELING

เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่เน้นการบลัฟ เทคนิคการพูดอันแพรวพราวเป็นหลัก ดังนั้นเล่นกับเพื่อนสนิทจึงเพิ่มความมันส์ขึ้นอย่างที่คุณจิตนาการไม่ถึง นั่นรวมถึงการที่คุณรู้สึกอินและเข้าถึงบทบาทของแต่ละฝ่ายที่คุณได้รับมาทำให้เกมส์มีอรรถรสที่สมบูรณ์มากขึ้น

หากแต่การเล่นกับผู้เล่นทั่วๆไป ก็ไม่ได้ทำให้รสชาติที่ถูกปรุงมาดีแล้ว เสียไปแต่อย่างใด เพียงแต่อาจต้องระวังคำพูดขณะเล่นด้วยครับ บางครั้งที่ผมได้มีโอกาสพบเจอมา มีผู้เล่นบางท่านเกือบทำให้ความสนุกเสีย เพราะคำพูดที่ขาดการยั้งคิด แต่ก็นั่นแหละครับ พวกเราชาวบอร์ดเกมส์มีความเป็นนักเล่นเกมส์ระดับคุณภาพอยู่แล้ว เรื่องแบบนี้จึงเป็นสิ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้แน่นอน

 

 

และก็นั่นหล่ะครับ…ท่านผู้ชม

 

Comments

comments

The Resistance

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 4.4 (5 votes)
Sending