[REVIEW] The Ultimate Werewolf หมาป่ารัตติกาล

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

 

เกมนี้เป็นจุดเริ่มต้นของใครหลายๆคนที่กำลังเข้าสู่วงการบอร์ดเกม พวกเรามักจะถูกชวนให้เล่นเกมนี้โดยคนแปลกหน้าเสมอ เพราะเป็นเกมที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องอธิบายกฎเยอะ และที่สำคัญ มันใช้คนจำนวนมาก! ไม่มากขนาด 50 ถึง 100 คน แต่ก็นั่นแหละ 10 คนก็ยังถือว่ามากอยู่ดี หากคุณยังไม่รู้จักเกมนี้ เราจะพาคุณไปพบกับมันเอง

The Ultimate Werewolf หรือ เกมหมาป่า บอร์ดเกมกล่องจิ๋วที่จะเรียกตัวเองว่าบอร์ดเกมก็ยังทำไม่ได้ เพราะมันไม่มีการวางกระดาน วางสิ่งของ หรืออุปกรณ์การเล่นบนโต๊ะเลยแม้แต่น้อย ซ้ำจะให้เรียกว่าการ์ดเกมก็ไม่ถูก ถึงมันจะมีการ์ดเป็นอุปกรณ์หลักเพียงหนึ่งเดียว แต่ก็ไม่เคยได้ใช้มันเล่นอะไรเลยซักที สิ่งที่ใช้เล่นในเกมนี้มีเพียงอย่างเดียว คือ ตัวคุณเอง! ผมจึงจัดหมวดหมู่ให้เกมนี้เป็น “การละเล่น” ก็แล้วกัน

ความนิยมของ The Ultimate Werewolf มีอยู่อย่างแพร่หลายบนสื่อต่างๆ อาทิเช่น อนิเมะ มังงะ นิยาย หรือแม้แต่กิจกรรมสันทนาการต่างๆก็หยิบยกพื้นฐานของเกมนี้ไปประยุกต์ใช้ด้วยกันทั้งสิ้น อาจเพราะการเล่นที่เรียบง่ายแต่ร้ายกาจ ความสมดุล กติกาที่เปิดกว้าง หรือเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ ก็สุดแท้แต่จะคาดเดา

 

 

OVERVIEW

The Ultimate Werewolf บอร์ดเกมที่มุ่งตรงสู่การบลัฟอย่างแท้จริง มันต้องเป็นการบลัฟอย่างชาญฉลาด และผ่านการคิดวิเคราะห์มาอย่างดีแล้ว เกมนี้จะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่ายได้แก่ ชาวบ้าน และ หมาป่า

หมู่บ้านเล็กๆ ณ ดินแดนอันห่างไกลมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งอาศัยกันอยู่อย่างสงบสุข แต่แล้ววันหนึ่งเหล่ามนุษย์หมาป่าได้จำแลงกายปะปนเข้ามาอยู่ในกลุ่มชาวบ้านและพรากความสงบสุขไป โดยในแต่ละคืนที่ชาวบ้านกำลังนอนหลับ หมาป่าจะเลือกเหยื่อหนึ่งคนเพื่อกินเป็นอาหาร  เมื่อรุ่งอรุณของวันใหม่เดินทางมาถึง เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายก็เหลือเพียงซากที่จะตอกย้ำกับทุกคนว่า ภัยอันตรายและความดำมืดกำลังคุกคามหมู่บ้านแห่งนี้

 

 

GAMEPLAY

ผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ชาวบ้าน และ หมาป่า โดยจำนวนของหมาป่านั้นจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้เล่น อาจจะเริ่มต้นจาก 1 , 2 , 3 หรือมากกว่านั้นตามความเหมาะสม และอีกหนึ่งตำแหน่งที่ขาดไม่ได้คือ GM หรือ ผู้คุมเกม ซึ่งมีหน้าที่ดำเนินเกมนี้ไปตลอดการเล่น

การเซ็ตอัพเกม เมื่อทุกคนพร้อมแล้ว GM จะประกาศว่าในเกมนี้มีบทบาทอะไรอยู่บ้างและแจกการ์ดบทบาทให้กับผู้เล่นคนละ 1 ใบ เมื่อผู้เล่นทราบบทบาทของตัวเองแล้วให้หมอบการ์ดวางไว้ตรงหน้า  GM จะสั่งให้ทุกคนหลับตา และจะเรียกผู้เล่นที่ละบทบาทให้ลืมตาขึ้นมาเพื่อทำการจดข้อมูลไว้กันการโกงในภายหลัง ในขั้นตอนนี้ผู้เล่นไม่ได้รับอนุญาติให้พูดคุยกัน ทุกอย่างต้องอยู่ในความเงียบ

 

 

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว เกมจะเริ่มต้นขึ้นด้วยรุ่งอรุณของวันที่หนึ่ง เกมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา คือกลางวัน กับ กลางคืน

  • กลางวัน – ชาวบ้าน (รวมถึงหมาป่าในร่างชาวบ้าน) พูดคุยกันได้ตามอัธยาศัย แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน หรือจะทำอะไรก็ได้ เพื่อเป้าหมายเดียวคือต้องโหวตจับใครซักคนที่คิดว่าเป็นหมาป่าไปแขวนคอ
  • กลางคืน – หมาป่าจะออกล่า โดย GM จะสั่งให้ทุกคนหลับตา และเรียกให้เหล่าหมาป่าลืมตาขึ้นพร้อมๆกันเพื่อโหวตเลือกเหยื่อของพวกเขา แน่นอนว่าเมื่อราตรีนี้ผ่านพ้นไปจะต้องมีคนตาย

ผู้เล่นที่ตายจะต้องออกจากเกมไป ห้ามพูดหรือให้ข้อมูลอะไรอีก ถึงแม้ว่าคุณจะโคตรอึดอัดใจอยากพูดเต็มแก่ แต่ขอให้ทราบไว้ว่า คุณตายแล้ว และ คุณไม่มีสิทธิ์

เกมจะจบลงเมื่อ หมาป่าทุกตัวถูกจับแขวนคอจนหมด หรือ จำนวนของชาวบ้านเหลือเท่ากับจำนวนหมาป่า คงไม่ต้องให้ผมบอกหรอกนะ ว่าใครแพ้ใครชนะ

คุณจะได้พบเจอการตายในทุกๆวัน ทั้งที่ถูกตัว และ กลายเป็นแพะ  มันขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าคุณจะเชื่อใคร…

 

 

FEELING

จากที่ผมเล่าให้เพื่อนๆฟังเป็นเพียงการนำเสนอวิธีการเล่นที่พื้นฐานมากๆ เพราะถึงแม้จะมีอยู่แค่ 2 ฝ่าย แต่บทบาทใน The Ultimate Werewolf กลับมีมากถึง 80 กว่าอย่าง ทั้งที่มาจากผู้ออกแบบ หรือ ผู้เล่นคิดกันขึ้นมาเอง ล้วนแต่สร้างความสนุกและแปลกใหม่ให้กับทุกๆเกมที่เล่น ผมจะยกตัวอย่างบทบาทที่ผมได้เจอบ่อยๆเพื่อเป็นน้ำจิ้ม

  • Seer – ในทุกๆคืนสามารถเปิดดูการ์ดบทบาทของใครก็ได้ (ฝ่ายชาวบ้าน)
  • Hunter – เมื่อตาย จะสามารถเลือกใครก็ได้ให้ตายตามไปด้วย (ฝ่ายชาวบ้าน)
  • Bodyguard – ในทุกๆคืนจะเลือกปกป้องใครก็ได้รวมถึงตัวเอง เมื่อถูกหมาป่าเลือกเป็นเหยื่อจะไม่ตาย (ฝ่ายชาวบ้าน)
  • The Witch – มียาอยู่ 2 ขวด คุณจะเลือกโยนใส่ใครก็ได้แต่เมื่อใช้แล้วจะหมดไป ขวดหนึ่งใช้เพื่อป้องกันหมาป่า อีกขวดใช้เพื่อฆ่า (ฝ่ายชาวบ้าน)
  • Minion – คุณจะรู้ตั้งแต่เริ่มเกมว่าใครบ้างคือหมาป่า แต่ในทุกๆคืนคุณจะไม่ได้ตื่นขึ้นมาโหวตเลือกเหยื่อกับพวกเขา (ฝ่ายหมาป่า)

อันนี้เป็นแค่ตัวอย่างเพียงน้อยนิด บทบาทยังมีอีกเยอะมากที่คุณสามารถเลือกมาเล่นให้เข้ากับรสนิยมของกลุ่มคุณ และนอกเหนือจากบทบาทแล้วผมยังสนับสนุนให้เพื่อนๆตั้ง House Rule หรือ กฎเฉพาะกลุ่ม ขึ้นมาเสริมความสนุกให้ยิ่งขึ้นไปอีก อย่างเช่นกลุ่มของผมจะมีกฎว่าเมื่อใครตายจะสามารถทิ้ง Dying Message ไว้ได้ 1 คำโดยห้ามเอ่ยถึงชื่อตรงๆ

ผมต้องขอบอกเลยว่า ผม รัก The Ultimate Werewolf มาก เพราะมันตรงสเป็คผมเลย บอร์ดเกมเมอร์สายบลัฟไม่ควรพลาดจริงๆ

 

Final Verdict : ยังต้องให้บอกอีกเหรอ

 

 

#เอาละ…ทุกคนหลับตา

 

ขอบคุณรูปภาพ : google

 

Comments

comments

The Ultimate Werewolf

Author's Score

ผมรักบอร์ดเกมนี้

10/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending