[REVIEW] Ticket to Ride

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Ticket to Ride Board Game Box

 

 

Ticket to Ride บอร์ดเกมส์ที่จะพาคุณเดินทางไปทั่วทวีปอเมริกาด้วยรถไฟสีสันน่ารักน่าชัง คุณและรถไฟของคุณจะเดินทางไปสู่เป้าหมายที่คุณตั้งใจไว้ จงพาดวงใจของคุณออกไปโลดแล่นบนดินแดนที่หัวใจของคุณถวิลหา แต่รีบหน่อยละ เพราะมีรถไฟอีกหลายขบวนหมายชื่นชมดินแดนนี้เช่นกัน

Ticket to Ride บอร์ดเกมส์ที่ผู้เล่นทุกคนต้องพยายามต่อขบวนรถไฟของตนเองให้ยาวที่สุดบนเส้นทางที่ปรากฎอยู่บนกระดานเพื่อเก็บคะแนน นอกจากนี้ยังมีภารกิจการเดินทางจากเมืองสู่เมืองให้ผู้เล่นสามารถทำได้ หากทำสำเร็จจะได้คะแนนพิเศษ แต่! ถ้าทำไม่ได้ โดนตัดคะแนนนะจ๊ะ

 

Ticket to Ride Map

 

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นเข้าสู่วงการบอร์ดเกมส์ Ticket to Ride มักจะเป็นเกมส์แรกๆที่ได้รับคำแนะนำ เพราะเป็นเกมส์ที่สมควรได้รับการเรียกว่าบอร์ดเกมส์อย่างแท้จริง มีบอร์ด, ตัวหมาก, การ์ด และ สีสันที่ทำออกมาได้น่าสนใจไม่น่าเบื่อ พ่วงกติกาที่ไม่ซับซ้อน เกมส์นี้จึงสามารถแนะนำผู้เล่นใหม่ว่าบอร์ดเกมส์แท้จริงเป็นอย่างไรได้ด้วยตัวมันเอง

Ticket to Ride บอร์ดเกมส์ที่ผู้เล่นหน้าใหม่ทุกคนต้องเคยสัมผัสอย่างน้อย 1 ครั้ง 

 

Gameplay 

จำนวนผู้เล่น : 2 – 5 คน

หนังสือกติกาฉบับเต็ม >>>Click Here<<<

แพ็คกระเป๋าให้เรียบร้อย เราจะเดินทางกันแล้ว

 

– ผู้เล่นทุกคนต้องแข่งกันเก็บคะแนน โดยเกมส์จะมอบตัวหมากรูปรถไฟให้ผู้เล่นคนละ 45 ตัว

– บนกระดานจะมีเส้นทางของรถไฟพร้อมสีกำกับไว้

– ผู้เล่นต้องยึดครองเส้นทางรถไฟด้วยการใช้การ์ดบนมือ (การ์ดรถไฟสีต่างๆ)

 

Ticket to Ride

 

  • การยึดครองเส้นทาง ผู้เล่นต้องใช้การ์ดตามจำนวนที่ระบุไว้บนกระดาน ยกตัวอย่าง ถ้าเส้นทางที่เชื่อมจาก New York ไป Montreal มีจำนวนทั้งหมด 3 ช่อง ผู้เล่นต้องใช้การ์ดทั้งสิ้น 3 ใบ
  • นอกจากจำนวนการ์ดที่ถูกต้องแล้ว สีก็จำเป็นต้องตรงด้วยเช่นกัน
  • สรุปถ้าเส้นทางนั้นเป็นสีฟ้า และมีจำนวน 3 ช่อง ผู้เล่นต้องใช้การ์ดรถไฟสีฟ้า จำนวน 3 ใบเพื่อยึดครองเส้นทางนั้น

 

Ticket to Ride

 

– เมื่อยึดครองเส้นทางสำเร็จ ให้นำหมากรถไฟของตัวเองมาวางกำกับไว้ว่าเส้นทางนี้ของข้าใครอย่าแตะ!

 

Ticket to Ride route scoring

 

– สิ่งสำคัญถัดมาคือนับคะแนน การนับคะแนนจะเกิดทุกครั้งหลังจากการที่เรายึดครองเส้นทางได้สำเร็จ ยิ่งสามารถต่อขบวนรถไฟได้ยาวเท่าไหร่ คะแนนจะได้เยอะตามเท่านั้น

 

Ticket to Ride Train Cards

 

– แต่ละเทิร์นผู้เล่นจะได้จั่วการ์ดรถไฟ 2 ใบ การ์ดรถไฟนอกจากจะมีสีปรกติแล้ว ยังมีสีรุ้งที่สามารถใช้แทนสีอะไรก็ได้

– การเก็บคะแนนไม่ได้มีแค่การต่อรถไฟให้ยาวเท่านั้น การทำภารกิจ Destination Ticket ให้สำเร็จมีคะแนนพิเศษให้ด้วยเช่นกัน Destination Ticket มีทั้งแบบสั้นที่เดินทางจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง และแบบยาวที่ต้องเดินทางข้ามทวีปกันเลยทีเดียว คะแนนมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความยากของ Ticket นั้นๆ

 

Destination Ticket

 

– Destination Ticket ซ่อนมันไว้ให้ดี หากผู้เล่นคนอื่นรู้ เขาอาจตัดหน้ายึดครองเส้นทางที่คุณเล็งไว้ไปอย่างน่าเสียดาย เตือนกันอีกครั้ง ถ้าคุณทำ Destination Ticket ของคุณไม่สำเร็จ คุณจะโดนลบคะแนนแทน

– เมื่อผู้เล่นคนใดใช้หมากรถไฟของตัวเองจนหมด หรือเหลือเพียง 1 – 2 ตัว เกมส์จะเข้าสู่รอบสุดท้าย ผู้เล่นทุกคนจะมีโอกาสเล่นได้อีกแค่คนละ 1 เทิร์นเท่านั้น เมื่อทุกคนได้เล่นเทิร์นของตัวเองแล้ว เกมส์เป็นอันจบ

 

Objective

รวมคะแนนทางรถไฟ และ Destination Ticket เข้าด้วยกัน หากมี House Rule ก็จัดการรวมคะแนนนั้นเข้าไปซะ อย่าให้ตกหล่น ผู้เล่นที่มีคะแนนสูงที่สุด เป็นผู้ชนะ! 

 

Ticket to Ride game board and components

 

Conclusion

Ticket to Ride มีรางวัลการันตีคุณภาพมากมาย และยังมี Expansion อีกจำนวนหนึ่ง ส่วนมากจะเป็นการเปลี่ยนบอร์ดไปยังทวีปต่างๆ บางอันเป็นแผ่นที่ประเทศ หรือถ้ายังไม่พอก็เปลี่ยน ค.ศ. รีธีมกันซะเลย ถึงแม้ว่าการเล่นจะไม่แตกต่างกัน แต่ผู้เล่นที่เคยเดินทางไปยังประเทศนั้นจริงๆ เมื่อได้มาเล่นเกมส์นี้กลับมีอารมณ์ร่วมอย่างไม่น่าเชื่อ แฟนผมเดินทางไปเที่ยว Germany ก็ชอบเหลือเกิน Ticket to Ride : Germany ไม่รู้จะเล่นทำไมนักหนา

ผมขอมอบรางวัลเกมส์สุดน่าเบื่อให้ Ticket to Ride เพื่อนๆอ่านแล้วอย่าเพิ่งโมโห เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่มีเสน่ห์น่าประทับใจมากๆเกมส์หนึ่ง แต่เสน่ห์ของมันทำให้ผมต้องเล่นเกมส์นี้หลายสิบครั้ง เพราะแฟน, เพื่อน, ญาติสนิท หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานของผม ล้วนต้องการเล่นเกมส์นี้อย่างไม่รู้จักจบสิ้น ต่อให้มันเป็นบอร์ดเกมส์ดังระดับโลก ผมว่าอะไรที่มากไปมันก็น่าเบื่อได้เช่นกัน

 

#เล่น Ticket to Ride กันไหม?   ไม่!

 

Comments

comments

Ticket to Ride

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 5.0 (1 votes)
Sending