[REVIEW] Tsuro : The Game of Path

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Tsuro

 

OVERVIEW

Tsuro บอร์ดเกม Abstract Strategy Game เหมาะสำหรับผู้เล่น 2 – 8 คน เล่นง่าย สบายอารมณ์ แต่สนุกขั้นเทพ  เกมนี้มาในธีมปรัชญาจีนพร้อมมังกรตัวใหญ่ยักษ์บนปกกล่องแสดงถึงวัฒนธรรมของโลกตะวันออก แต่เพื่อนๆอย่างเพิ่งเข้าใจว่ามันเป็นเกมที่เล่นยากนะครับ เพราะธีมของมันเป็นเพียงการอุปมาอุปไมยเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์แต่อย่างใดในการเล่น ความ Abstract ของเกมนี้มันอยู่ที่คำนิยามคือ “มีหลายเส้นทางที่นำไปสู่ปัญญาอันแท้จริง” และ “เส้นทางสู่นิพพาน” ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับตัวเกมอีกเช่นกัน

ฟังดูน่าง่วงนอนดีใช่ไหมครับ?

แต่อย่างเพิ่งหลับเพราะคุณอาจพลาดสิ่งดีๆที่ผมกำลังใจเล่าให้ฟังต่อจากนี้ ในเกม Tsuro พวกคุณจะต้องดูแลตัวหมากของคุณให้อยู่บนกระดานให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ โคจรตัวหมากไปรอบๆกระดานในรูปแบบใดก็ได้ อย่างไรก็ได้ สิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวคือ มันต้องอยู่บนกระดาน!!! และในขณะที่คุณกำลังเดินอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้องนั้น อาจมีการกลั่นแกล้งทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจจากเพื่อนร่วมวงของคุณ เพราะพวกเขาก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเช่นกัน เส้นทางสองเส้นที่มาบรรจบกันก่อให้เกิดผลลัพธ์เหนือจินตนาการได้เสมอ

ผมจะหยุดการบิ้วอารมณ์ไว้เพียงเท่านี้ ผมเชื่อว่าพวกคุณพอจะเริ่มเห็นภาพรางๆของ Tsuro แล้ว ตามผมมาครับ ผมจะพาพวกคุณไปดูวิธีเล่นกัน

 

Tsuro

 

GAMEPLAY

Tsuro จะมีกระดานขนาด 6×6 ช่อง และ Tile ที่ใช้เล่นอีก 35 อัน เริ่มต้นให้ผู้เล่นทุกคนเลือกตัวหมากที่จะใช้แทนตัวเองมา 1 ชิ้น สังเกตตรงขอบกระดานแต่ละด้านจะมีขีดเล็กสีขาวๆอยู่มากมาย นั่นคือจุดเริ่มต้นของพวกคุณ ให้ผู้เล่นทุกคนผลัดกันวางตัวหมากที่เลือกไว้ลงบนจุดเริ่มต้นไหนก็ได้ที่ชอบ โดยห้ามผู้เล่นวางหมากลงบนจุดเริ่มต้นซ้ำกัน หลังจากนั้นนำ Tile ทั้งหมดมาสับให้ละเอียดและแจกให้กับผู้เล่นคนละ 3 อัน ส่วนที่เหลือวางไว้เป็นกองจั่ว เสร็จแล้วก็เป็นอันจบการเซ็ตอัพ เริ่มเกมได้ทันที

 

Tsuro

 

ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นจะต้องเลือก Tile มาหนึ่งอันจากทั้งหมดสามอันบนมือ และวางลงบนช่องหน้าหมากของตัวเอง (ต้องวางหน้าหมากของตัวเองเสมอ วางของคนอื่นไม่ได้) คุณจะหมุน Tile ของคุณในลักษณะใดก็ได้ เมื่อวางเรียบร้อยแล้วก็ขยับตัวหมากไปตามเส้นทางที่ปรากฎอยู่บน Tile นั่นจนสุด เมื่อจบแล้วก็จั่ว Tile ขึ้นมาให้ครบสามใบเท่าเดิมและจบเทิร์น แค่นี้เอง ง่ายๆ

ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ ในช่วงเทิร์นแรกๆอาจจะยังไม่มีอะไรมากนัก แต่เมื่อเกมดำเนินไปจนถึงจุดหนึ่ง จากกระดานที่เคยวางเปล่า มันจะเต็มไปด้วย Tile ที่คุณและเพื่อนของคุณช่วยกันวางไว้มั่วซั่ว ปัญหาจะเกิดขึ้นตรงนี้ ประโยคที่ผมบอกว่า “วาง Tile เสร็จแล้วให้ขยับหมากไปตามเส้นทางที่อยู่บน Tile นั้นจนสุด” ซึ่งคุณต้องทำอย่างนั้นเสมอ ถ้าหาก Tile หลายๆอันเรียงต่อกัน คุณก็ต้องพาหมากของคุณไปจนสุดเส้นทางเช่นเดียวกัน (ถ้ามันต่อกันซัก 10 อัน คุณก็ต้องไปให้สุด) ฟังดูแล้วก็ไม่น่ามีอะไร?

อย่าลืมซิครับ ผมยังไม่ได้เล่าให้ฟังเลยว่าคุณจะชนะเกมนี้ได้อย่างไร

ชนะเกมได้นี้ก็ต่อเมื่อคุณคือ Last Man Standing หรือเป็นคนสุดท้ายที่อยู่รอดบนกระดานนี้  การวางแผนซักเล็กน้อยในทุกๆครั้งที่วาง Tile ลงบนกระดานเป็นสิ่งจำเป็น คุณต้องระลึกไว้เสมอว่าเส้นทางนี้จะพาคุณไปอยู่ตรงไหน เพราะถ้าเส้นทางที่คุณเลือกพาคุณออกนอกกระดาน หรือ ชนเข้ากับตัวหมากของผู้เล่นคนอื่น คุณ (และคนที่ถูกชน) จะต้องออกจากเกมและกลายเป็นผู้แพ้ในทันที ผู้ชนะคือผู้ที่อยู่รอด

โคจรอยู่บนเส้นทางแห่งปัญญาอาจดูสับสนวุ่นวาย และอาจถูกหลอกล่อให้หลุดออกจากเส้นทางได้โดยง่าย แต่ก็มีเพียงคุณเท่านั้นที่จะยืนหยัดอยู่บนเส้นทางนี้ด้วยปัญญาของตัวเอง

 

Tsuro

 

FEELING

ผมชอบเกมนี้นะ (ผมก็ชอบหลายเกมนั่นแหละ) อาจเพราะผมเป็นคนที่ชอบเล่นเกมอะไรที่เซ็ตอัพง่าย เข้าใจง่าย เล่นง่าย ซึ่งทำให้เกมนี้ได้ใจผมไปอย่างง่ายดาย ความพิเศษของมันคือความง่ายที่ลึกซึ้ง มันไม่ใช่ง่ายแบบนึกอยากจะเล่นอะไรก็เล่น หรือเล่นๆไปเหอะเดี๋ยวก็เป็น มันง่ายแบบที่คุณต้องคิดซักนิดนึง ไม่ต้องคิดจนเครียด แต่เป็นการคิดที่คุณจะได้ผ่อนคลายและพบกับความท้าทายในเวลาเดียวกัน  Tsuro เป็นเกมที่ผมให้ผมฉุกคิดขึ้นได้ว่า เกมดีๆซักเกม ไม่จำเป็นต้องมีวิธีเล่นที่ซับซ้อนเลยนี่หว่า นับว่าเป็นอีกเกมที่ควรมีติดบ้านไว้ครับ

ถ้าผมจะแนะนำให้ใครซื้อเกมนี้ คนนั้นคงเป็นทุกคนครับ มันเหมาะกับทุกคนเลย ไม่ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งไหนของครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง ป้า น้า อา ลุง ปู่ ย่า ตา ยาย พวกคุณเหมาะกับเกมนี้อย่างแน่นอน เกมนี้ระบุว่าเล่นได้ 2 – 8 คน แต่ผมขอเสนอให้เป็น 2 – 4 คนจะสนุกที่สุด คนมากเกินไปจะทำให้เกมดูรกและควบคุมอะไรไม่ค่อยได้ เล่นกัน 4 คนกำลังดี หรือจะเล่นแบบตัวต่อตัวฉันท์สามีภรรยาก็สนุกไม่แพ้กัน (สองคนผัวเมียปะทะกัน เวิร์คมาก ผมลองมาแล้ว) อยากให้ทุกคนได้ลองจริงๆครับ พวกคุณไม่ควรพลาดเกมนี้ด้วยประการทั้งปวง

 

Final Verdict : ซื้อ!!!

 

ขอบคุณรูปภาพ : boardgamegeek

 

 

#อย่าเข้ามานะเฟ้ย

 

Comments

comments

TSURO : THE GAME OF PATH

GEEKPLANETs Score

เราชอบบอร์ดเกมนี้ มันสนุกมาก เราเล่นมันหลายครั้ง ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

8/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending