[REVIEW] Wazabi คุณค่าที่เต๋าคู่ควร

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Wazabi

 

วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับบอร์ดเกมอีกอันหนึ่งจากค่าย Gigamic ที่ตอนนี้ปล่อยสินค้ามากมายเข้าสู่ตลาดบอร์ดเกมในประเทศไทย  Gloobz ที่เราเคยรีวิวไปเมื่อไม่นานมานี่ก็เป็นหนึ่งในเกมชูโรงของค่ายนี้เช่นกัน ซึ่ง Gigamic จะเน้นบอร์ดเกมแนว Casual เรียนรู้ง่ายเริ่มเล่นได้ใน 3 นาที เป็นปาร์ตี้เกมสั้นๆเล็กๆไว้เล่นกันภายในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทในทุกที่ทุกโอกาส ถือเป็นค่ายเกมที่มีคอนเซปต์ตรงใจผมจริงๆ (น่าจะเป็นผมคนเดียวใน GEEKPLANETs ด้วยมั้งที่ชอบอะไรแบบนี้ ฮาๆ)

 

OVERVIEW

Wazabi บอร์ดเกมที่มีวิธีการเล่นที่ง่ายมาก และสวนทางกับวิธีการเล่นของบอร์ดเกมอื่นๆอยู่พอสมควร เกมอื่นๆจะแข่งกันสะสม แข่งกันครอบครอง แข่งกันรวบรวม แต่สำหรับ Wazabi เราจะแข่งกันสละออก (ดูเหมือนธรรมะยังไงไม่รู้) เราจะทำอย่างไรก็ได้ให้สิ่งที่เรามีอยู่ออกไปจากตัวเราให้หมดเป็นคนแรกเพื่อเป็นผู้ชนะของเกม ซึ่งการสละออกนั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเกม เพราะยังมีการนำของเราไปเพิ่มให้คนอื่นอีกด้วย เรียกว่าแกล้งไปแกล้งกลับไปโกงกันเลยทีเดียว

Wazabi ที่เรากล่าวถึงนี้เพื่อนๆอย่าจำสลับกับ Wasabi ของค่าย Z-man Game ให้สังเกตุที่ตัว Z และ S เกมที่เรากำลังพูดถึงคือวาซาบิสะกดด้วยตัว Z ครับ เพราะทั้งสองเกมมีวิธีการเล่นและธีมที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ใครสนุกกว่าใครนั้นตัดสินไม่ได้จริงๆครับ

 

Wazabi

 

GAMEPLAY

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นเกมนี้จะมีการ์ด 1 สำรับ และ ลูกเต๋าจำนวนมหาศาล (เยอะจริงๆ)

เริ่มต้นให้นำสำรับการ์ดวางไว้กลางโต๊ะและแจกการ์ดให้กับผู้เล่นคนละ 3 ใบ พร้อมลูกเต๋าคนละ 4 ลูก (ในช่วงเซ็ตอัพเกมผู้เล่นทุกคนต้องมีการ์ด 3 ใบ + ลูกเต๋า 4 ลูก) เมื่อทำเสร็จแล้วก็เริ่มเกมได้ทันที

เป้าหมายของเกมนี้คือเราต้องกำจัดลูกเต๋าที่เรามีอยู่ให้หมดเป็นคนแรก โดยวิธีการกำจัดลูกเต๋าของเราจะมาจากหน้าเต๋าที่เราทอยได้และการใช้การ์ดบนมือเพื่อช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้ไวขึ้น ซึ่งในแต่ละเทิร์นผู้เล่นสามารถทำได้ทั้ง 2 อย่างที่กล่าวมาแล้ว

 

Wazabi

 

เมื่อเข้าเทิร์นให้ผู้เล่นทอยเต๋าทั้งหมดของตัวเองและใช้ความสามารถของหน้าเต๋าที่ได้รับ หน้าเต๋าจะมีทั้งหมด 3 แบบ

  • รูปการ์ดมีลูกศรชี้เข้า – ให้จั่วการ์ด 1 ใบจากสำรับ (1 ใบ ต่อ 1 เต๋า)
  • รูปลูกเต๋ามีลูกศรชี้ออก – ให้นำลูกเต๋าลูกนั้นมอบให้ใครก็ได้ (เอาลูกเต๋าของคุณให้คนอื่น มันร้ายตรงนี้แหละ)
  • รูป W – พลังงาน ผมเรียกมันว่าอย่างนั้น เพราะพลังงานนี้จะต้องนำไปใช้คู่กับการ์ดบนมือ

เมื่อทอยเต๋าเรียบร้อยแล้ว คุณมีสิทธิ์จะเล่นการ์ดบนมือของคุณ การ์ดทุกใบจะมีสัญลักษณ์ W ระบุไว้ที่มุมซ้ายบนเพื่อบอกว่ามันต้องการพลังงานเท่าไหร่ในการใช้ ดังนั้นหากคุณคิดจะใช้มันคุณต้องทอยให้ได้หน้าเต๋า W มากพอกับจำนวนที่ระบุไว้  การ์ดแต่ละใบจะมาแนวปั่นป่วนเกมหรือส่งผลดีให้กับตัวคุณเองเท่านั้น เกมนี้ไม่มีการช่วยเหลือกัน ทุกคนคือศัตรู!!!

ผมจะยกตัวอย่างความสามารถของการ์ดเท่าที่พอจำได้

  • นำลูกเต๋าของคุณคืนกองกลาง 1 หรือ 2 ลูก
  • ผู้เล่นทุกคนส่งลูกเต๋าทั้งหมดของตัวเองให้คนทางซ้ายหรือขวา
  • มอบลูกเต๋า 1 ลูกของคุณให้ใครก็ได้
  • ข้ามเทิร์นผู้เล่น 1 คน
  • Reverse ถ้าเล่นวนซ้ายอยู่ ให้เปลี่ยนไปเล่นวนขวาแทน

นี่เป็นความสามารถของการ์ดประมาณ 50% เท่านั้น ที่เหลือต้องให้เพื่อนๆไปลองเล่นกันในเกมครับ

ใครที่สามารถกำจัดลูกเต๋าของตัวเองได้หมดก่อนเป็นคนแรก คือผู้ชนะของเกมนี้

 

Wazabi

 

FEELING

ผมมีความรู้สึกเหมือนกำลังเล่น Uno อยู่เลยเพียงแต่เปลี่ยนจากการ์ดเป็นลูกเต๋า (ในทางที่ดี) ผมชอบตรงที่มันเข้าใจได้ง่ายมาก คือสามารถหิ้วไปบ้านเพื่อนคนไหนก็ได้ทั้งที่เล่นเป็นและไม่เป็น หยิบกล่องเกมออกมา อธิบายเพียง 2 นาทีก็เล่นได้เลย เรียกว่าเป็นเกมง่ายๆที่เหมาะจะใช้เปิดใจผู้เล่นหน้าใหม่ในการชวนเข้าสู่วงการบอร์ดเกม และที่สำคัญผมใช้เกมนี้ในการพาพี่สาวและหลานชายที่ไม่เคยมีประสบการณ์เล่นเกมใดๆมาก่อนในชีวิตเข้าสู่การเล่นบอร์ดเกมได้สำเร็จ ประหนึ่งสัญชาติญาณนักเล่นเกมของพวกเขาได้ถูกเก็บซ้อนไว้ และถูกไขออกด้วยบอร์ดเกมเกมนี้

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบพบปะเพื่อนใหม่ เดินทางไปทั่วทุกที่ และชอบสานสัมพันธ์กับผู้คนที่คุณพบเจอ พก Wazabi ติดกระเป๋าไว้ จะทำให้ประสบการณ์การเดินทางในชีวิตคุณมีสีสันมากขึ้นเลยทีเดียวเชียวครับ

 

Final Verdict : ลองดูก่อน

 

 

#จัดมา! ขอแรง!

 

Comments

comments

Wazabi

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้สนุกดี เราเล่นมันบ้างเป็นบางเวลา หรือเพื่อนของเราชวนเล่น

6.5/10
User Rating: 4.0 (2 votes)
Sending