[REVIEW] Word Up! บอร์ดเกมราคาถูกที่ทำให้ผมอึ้ง!

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

“ผมว่าเกมนี้มันโอเคเลยนะ เล่นไปเล่นมาสนุกเฉยเลย”

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับกับการรีวิวเกมจากพวกเรา GEEKPLANETs วันนี้ผมจะขอมาแปลกซักหน่อยครับ เนื่องจากว่าเกมที่ผมจะนำมารีวิวในวันนี้เป็นเกมที่ไม่เคยมีอยู่ในหัวผมเลย ผมขอเล่าก่อนนะครับว่าผมเจอเกมนี้โดยบังเอิญตอนที่ผมไปทำธุระที่จังหวัดนครราชสีมา วันนั้นเป็นวันเสาร์สบายๆเนี่ยแหละครับ เดินไปเดินมาก็เห็นคนมาตั้งโต๊ะขายบอร์ดเกม ประกอบไปด้วยเกมเบสิคทั่วไปที่เราเห็นกันเช่น Crossword, A-math, หรือคำคม แต่ผมกลับมาสะดุดกับเกมนี้ ซึ่งผมไม่เคยสัมผัสมันมาก่อน และผมก็ไม่รอช้าที่จะซื้อมันมาด้วยราคาที่ต่ำกว่า 150 บาท!

 

Word Up

 

เมื่อผมกลับมาถึงบ้าน ผมตื่นเต้นมากกับการที่จะได้สัมผัสเจ้าบอร์ดเกมนี้ Word Up มาพร้อมกับกล่องบ้านๆตามสไตล์บอร์ดเกมราคาย่อมเยาว์ เหมือนสมัยก่อนที่เราเคยเล่นเกมเศรษฐีกันนั้นแหละครับ ภายในกล่องนั้นประกอบไปด้วยส่วนหลักๆเพียงไม่กี่อย่างคือ

  1. กระดานสำหรับเล่นเกม
  2. ตัวหมากแทนผู้เล่นและลูกเต๋า 1 ลูก
  3. สำรับการ์ด Word Up (ซึ่งผมจะอธิบายต่อไป)
  4. ตัวหมากนับคะแนน
  5. เซตคำถาม 3 เซต

หลังจากเห็นส่วนประกอบทั้งหมดแล้ว ผมขอพาทุกท่านเข้าสู่โลกของ Word Up เลยแล้วกันครับ วิธีการเล่นช่างแสนง่ายดาย โดยผู้เล่นทุกคนสุ่มหยิบใบคำถามคนละ 1 ใบจากเซตไหนก็ได้ แต่ทุกคนต้องเลือกจากเซตที่เลเวลเท่ากัน และทำการวางสำรับการ์ด Word Up ไว้ตรงกลางกระดานเลยครับ พร้อมวางตัวหมากไว้ที่จุดเริ่มต้น  หลังจากนั้นก็ตามสไตล์เลยครับ ทอยลูกเต๋าแล้วเดินไปตามช่อง โดยช่องจะแบ่งตามสีดังนี้ครับ

  1. สีแดง – Word Up – เมื่อผู้เล่นตกช่องนี้ให้หยิบการ์ด Word Up มา 1 ใบ แล้วทำตามที่ระบุไว้บนการ์ดได้เลย ส่วนใหญ่จะเป็นเดินข้ามไปช่องนู้นช่องนี้ ไม่ก็หยุดเล่น
  2. สีเหลือง – Spelling
  3. สีเขียว – Crossword Clues
  4. สีส้ม – Missing Word
  5. สีน้ำเงิน – Multiple Choice

เมื่อผู้เล่นตกที่ช่องสีไหน ให้ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามหรือทางด้านซ้าย ทำการถามคำถามจากเซตที่เราเลือกไว้ ตามหมวดหมู่ต่างๆเช่น Spelling, Crossword Clues, Missing Word, หรือ Multiple Choice ถ้าทายถูกรับไปเลย 1 คะแนน ใครสะสมได้ครบทุกสี สีละ 3 คะแนนก่อน ชนะ!!!

 

Word Up

 

วิธีและขั้นตอนการเล่นก็เป็นประมาณนี้ครับ ถ้าพูดถึง Mechanic การเล่นนั้นช่างธรรมดาเสียเหลือเกิน แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาในเกมส์นี้คือ – คำถาม – คำถามของเกมนี้ที่เราต้องตอบเนี่ยมันไม่ธรรมดาเลย มันวัดสกิลภาษาอังกฤษของท่านได้เลยหล่ะ แรกๆผมเลือกเซตง่าย มันก็ช่างง่ายเหลือเกิน ภายหลังลองเลือกเซตยากเท่านั้นแหละครับท่านผู้ชม แทบร้องงง!!!

สุดท้ายนี้ ผมขอบอกเลยว่าสนุกครับ ตื่นเต้น วัดสกิลกันตัวต่อตัวไปเลยกับเพื่อน อีกอย่างมันมันส์ตอนเราเลือกคำถามที่จะมาถามด้วยแหละ เพราะเราต้องหาคำถามที่คิดว่ายากที่สุดมาถามเพื่อไม่ให้เพื่อนได้คะแนนนั้นเอง เอาเป็นว่าคำแนะนำของผมนะครับ ใครเดินผ่านแล้วเจอเกมนี้ ถ้ามันไม่เหนือบ่ากว่าแรงอะไร ซื้อมาเถอะครับ!

 

รักและสวัสดี

 

Comments

comments

Word Up!

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้สนุกดี เราเล่นมันบ้างเป็นบางเวลา หรือเพื่อนของเราชวนเล่น

6/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending