[REVIEW] XCOM: The Board Game

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

XCOM the Board Game

 

“เมื่อกรุงปารีสล่มสลาย นิวยอร์คถูกทำลาย เอเลี่ยนและ UFO อยู่ทุกหนทุกแห่งของโลก ไม่ว่าจะเป็นรัสเซีย แอฟริกา หรือออสเตรเลีย ประชาชนต่างตระหนกตกใจทุกแห่งหน คุณคือความหวังสุดท้ายของมนุษยชาติ!”

แหมมม เขิลจังเปิดตัวอย่างกับหนัง Hollywood พบกันอีกเช่นเคยนะครับกับการรีวิวบอร์ดเกมส์ วันนี้ผมจะพาทุกท่านกอบกู้โลกไปด้วยกัน XCOM: The Board Game!

 

XCOM Board Game and Components

หน้าตาของเกมส์ XCOM: The Board Game *ขอบคุณรูปภาพจาก Fantasy Flight*

 

OVERVIEW: XCOM ถือว่าเป็นบอร์ดเกมส์ที่นำเอาความเป็น Digital มาใช้กับบอร์ดเกมส์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สิ่งสำคัญที่ต้องใช้ในการเล่นเกมส์นี้คือ Application นั้นเอง สามารถโหลดได้ทั้ง Android , IOS หรือแม้กระทั่ง PC นะครับ ย้ำ! จำเป็นต้องมีนะครับ ไม่มีเล่นไม่ได้ ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนสามารถหาได้อยู่แล้วในยุคของ Digital life แบบนี้ สำหรับข้อมูลอื่นๆ มีดังนี้ครับ

จำนวนผู้เล่น: 1 – 4 คน

ระยะเวลาต่อหนึ่งเกม: 1 – 2 ชั่วโมง

อายุของผู้เล่น: 14+

 

4 Classes of XCOM team

 

XCOM: The Board Game นั้น ผู้เล่นทั้ง 4 คน จะได้รับบทบาทเป็น Department Head ทั้ง 4 ตำแหน่ง ดังนี้:

  • Commander: Commander มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องเงินๆทองๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายในการฝึกทหาร, การวิจัยเทคโนโลยี รวมถึงเป็นผู้ควบคุม Interceptor หรือที่ผมเรียกว่าเครื่องบิน ที่ใช้ในการต่อสู้กับ UFO ที่ลงมารุกรานตามทวีปต่างๆทั่วโลก
  • Chief Scientist: Chief Scientist รับผิดชอบการวิจัยเทคโนโลยีทางารทหารเพื่อนำมาช่วย Department อื่นๆ รวมถึง Department ตัวเองด้วย ในหนึ่ง Turn จะสามารถวิจัยได้มากสุด 3 เทคโนโลยี และแน่นอนครับ การวิจัยนั้นมีค่าใช้จ่าย อย่าลืมปรึกษา Commander ของคุณด้วยนะว่าเงินพอหรือไม่
  • Central Officer: Central Officer มีหน้าที่สอดส่องการปรากฎตัวของเหล่าเอเลี่ยนและเรียกได้ว่าเป็นด่านแรกที่จะช่วยกอบกู้โลก เนื่องจาก Central Officer จะต้องดูแล Orbit เมื่อ UFO เข้าสู่วงโคจรโลก Central Officer จะต้องเป็นปราการด่านแรกที่จะทำลาย UFO ก่อนที่จะบุกมาถึงโลก และเป็นคนเดียวที่สามารถถือ Application ที่ใช้สำหรับดำเนินเกมส์
  • Squad Leader: Squad Leader นั้นคือนายพลภาคสนามนั้นเอง ผู้เล่นที่ควบคุมตำแหน่งนี้จะต้องควบคุมกองกำลังภาคพื้นดินทั้งหมด คอยทำ Mission ทั้งหมด และคอยปกป้อง Head Quarter ของหน่วย XCOM

 

GAME PLAY: และแน่นอนครับหลังจากเลือก Department กันไปแล้ว ผู้เล่นทุกคนจะต้องร่วมมือกันในการปกป้องโลก โดยหลักการเล่นเกมส์นี้จะอยู่ที่ Application ครับ โดยตัว Application จะเป็นตัวดำเนินเกมส์โดยที่ผู้เล่นไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น การเล่นเกมส์นี้ง่ายมากครับ Application จะคอยบอกทุกอย่างว่า ถึงเทิร์นของใคร และตำแหน่งใดต้องทำ Action บ้าง UFO และเหล่าเอเลี่ยนจะบุกเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ผู้เล่นไม่มีทางทราบได้เลยว่า จะมาเมื่อไหร่ และมาด้วยวิธีการใด ทำได้แค่วางแผนรับมืออย่างต่อเนื่อง ดิ้นรนกันไปเพื่อไม่ให้โลกถูกทำลาย รอจนถึงเวลาที่เราจะพบกับ Final Mission ซึ่งเป็นโอกาสเดียวที่เราจะสามารถเอาชนะเกมส์ได้

 

XCOM Application Interface

 

สำหรับมือใหม่ Application มีโหมดของ Tutorial ด้วยซึ่งจะดำเนินเกมส์อย่างช้าๆ ทำให้เข้าใจการเล่นมากขึ้นครับ แต่สำหรับผู้เล่นที่พร้อมจะเจอกับการบุกโลกของจริงก็สามารถข้ามในส่วนนี้ไปได้เลย เพราะของจริงนอกจากจะยากกว่าแล้ว ยังมีเวลาจำกัดในการทำ Action ด้วย (ประมาณ 7 – 15 วินาที) เรียกว่าบีบคั้นสมองและการตัดสินใจเป็นอย่างมาก

 

OBJECTIVE: กฏของการชนะของเกมส์นี้คือจะมี Final Mission ที่ถูกคว่ำไว้ตั้งแต่ตอนเริ่มเกมส์ โดย Application จะบอกเราเองว่าเปิดขึ้นมาตอนไหน (ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ Turn ที่ 5 – 7) พอ Final Mission หงายขึ้น และผู้เล่นทั้ง 4 คน สามารถ Clear Mission ได้ จะถือว่าจบเกมส์ครับ และฝ่ายผู้เล่นได้รับชัยชนะไป

 

SUGGESTION: ผมจะขอเล่ารายละเอียดคร่าวๆไว้เพียงเท่านี้ สำหรับท่านใดที่อยากจะลองเล่น XCOM: The Board Game สามารถลองหาเล่นดูได้ตามบอร์ดเกมส์คาเฟ่ทั่วไปครับ และอย่าลืมโหลด Application นะครับ ไม่งั้นอดเล่น ส่วนตัวผมขอ Reccommend ดังนี้ครับ

  • Family Gamer: เล่นกับครอบครัวพอได้นะครับ ถ้าครอบครัวชอบอะไรที่เป็น sci-fi เหมือนกัน
  • Social Gamer: เล่นสังสรรค์ จิบเบีย ได้อยู่ครับ หาเพื่อนซัก 3 คน มาจิบเบียร์กอบกู้โลกกันไป แต่ผมว่าอาจจะไม่เหมาะมาก แต่พอเล่นได้ครับถ้าไม่ซีเรียส เนื่องจากเกมส์ไม่ค่อยสร้างเสียงหัวเราะซักเท่าไหร่
  • Strategy Gamer: จัดไปเลยครับ อาจจะไม่ strategy จ๋ามาก แต่คุณได้ใช้กลยุทธอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะต้องวางแผนตี UFO ใน Orbit หรือ วางแผนการทำวิจัย เทคโนโลยีไหนสำคัญไม่สำคัญ จัดไปเลยครับ
  • Casual Gamer: สำหรับคนที่เล่นมั่งไม่เล่นมั่ง พอได้นะครับ แต่ถ้านานๆเล่นที โดนเพื่อนลากมา หาเกมส์อื่นครับ มีเกมส์ที่สร้างเสียงหัวเราะได้ดีกว่านี้
  • Power Gamer: จัดไปเลยครับพี่ power ทั้งหลาย เกมส์นี้มีระดับความยากง่ายตามที่พี่ต้องการเลย รวมถึงมีการจับเวลาในการใช้ความคิดแต่ละ turn ด้วย ลองจัดกันไปดูครับ ท่านอาจจะชอบไม่มากก็น้อย

 

FEELING: ผมว่าทำได้ลงตัวครับ เล่นได้หลายแนว ถ้าท่านที่ไม่ชอบการจับเวลาก็ช่างเวลามัน ไม่ต้องไปสนใจครับ จะได้ไม่เครียดเกินไป แบบนั้นก็สนุกไปอีกแบบครับ ส่วนท่านที่ชอบแบบยากขึ้นมานิดนึงก็สามารถเล่นได้ แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบแนว Sci-fi หรือชอบอะไรที่คลายเครียด ได้เฮฮากับเพื่อน ลองหาเกมส์อื่นดูครับ อาจจะเหมาะสมกว่า สำหรับรีวิวบอร์ดเกมส์ตัวอื่นนั้นสามารถตามอ่านได้ที่นี่ครับ Geekplanets เราจะสร้างสรรค์ผลงานดีๆให้เพื่อนๆได้อ่านกันอย่างต่อเนื่องครับ ขอบคุณและสวัสดีครับ 🙂

 

Comments

comments

XCOM: The Board Game

GEEKPLANETs Score

เราเล่นบอร์ดเกมนี้อยู่เรื่อยๆ เราชอบที่จะเล่นแต่ไม่บ่อยนัก

7/10
User Rating: 0.0 (0 votes)
Sending

Add a Comment