[REVIEW] The Walking Dead Board Game

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest
The Walking Dead Board Game
Story by Chocodickz A.
ถ้าพูดถึงซีรีย์ที่มันส์หยดน่าติดตามเรื่องหนึ่งคงหนีไม่พ้น The Walking Dead ผลงานของค่าย amc นั้นเองครับ ไอ้ตัวผมนั้นก็เป็นหนึ่งในแฟนของซีรีย์นี้และคงอดไม่ได้ที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับซีรีย์นี้ และแล้ววันหนึ่งผมก็ได้ไปเจอกับเจ้าบอร์ดเกมส์ จึงสั่งซื้อมาโดยไม่ลังเล หลังจากที่ได้ลองเล่นมาซักพักเลยอยากจะนำมาแชร์ให้เพื่อนๆกันนะครับ มาดูข้อมูลคร่าวๆของเกมส์กันก่อนนะครับ
จำนวนผู้เล่น: 2 คนขึ้นไป (แต่ถ้าจะให้มันส์ต้อง 3-4 คนนะครับ)
ระยะเวลาที่ใช้ในการเล่น: 30 นาที – 60 นาที
ข้อมูลบอร์ดเกมส์: ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นตัวละครในเนื้อเรื่อง ซึ่งแต่ละตัวละครจะมีความสามารถแตกต่างกันออกไป โดยความสามารถนั้นๆจะถูกใช้ได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น จุดประสงค์ของเกมส์นั้นมีอยู่อย่างเดียวครับคือการ “เอาตัวรอด” โดยตัวเกมส์นั้นจะมาพร้อมกับตัวบอร์ด ลักษณะจะคล้ายๆกับเกมส์ monopoly หรือเกมเศรษฐีที่เราคุ้นเคยกันนั้นเอง การที่ผู้เล่นจะเอาชนะเกมส์นี้ได้นั้นง่ายแสนง่ายครับ เพียงแค่คุณสามารถเดินไป check-in ที่มุมต่างๆของกระดานให้ครบทั้ง 4 มุม เราก็สามารถเป็นผู้ชนะในเกมส์นี้ได้แล้ว แต่มันจะง่ายจริงๆหรอ…
แน่นอนครับ The Walking Dead จะขาดอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “ซอมบี้” ทุกๆช่องที่เราเดินไปตกจะมีคำสั่งให้เราจั่วการ์ดจากกองการ์ด ซึ่งกองการ์ดในเกมส์แบ่งออกเป็น 3 กอง ดังนี้ครับ
  • Encounter Card: เป็นการ์ดเหตุการณ์ที่ส่วนใหญ่แล้วจะต้องเปิดทุกช่องที่เราเดินไปตก ในกองนี้จะมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเจอซอมบี้ หรือ ได้รับของต่างๆ
  • Scrounge Card: เป็นกอง supply นั้นเอง ที่เราจะนำมาใช้ในการเป็นอาวุธในการสู้กับซอมบี้ครับ
  • Walker Card: กองซอมบี้นั้นเอง กองนี้จะสามารถเล่นได้ต่อเมื่อผู้เล่นเป็นซอมบี้แล้วเท่านั้นครับ

 

The Walking Dead Board Game and Components

 

หลังจากที่เรียนรู้การ์ดต่างๆแล้ว มาลองเล่นกันเลยครับ อย่างที่บอกนะครับ ผู้เล่นที่สามารถ check-in ที่มุมต่างๆ แล้วสามารถเอาชีวิตรอดกลับมาที่กลางกระดานได้ จะถือว่าเป็นผู้ชนะครับ การเดินนั้นเราจะใช้ลูกเต๋าหนึ่งลูกในการกำหนดช่องที่เดินครับ โดยจุดมุ่งหมายจะแตกต่างกันออกไปตามผู้เล่นว่าเราอยากจะไปมุมไหนก่อน โดยระหว่างทางเราจะต้องสำรวจ encounter หรือ scrounge การ์ดตามคำสั่งแต่ละช่องครับ โดยระหว่างที่เราสำรวจนั้นอาจจะเปิดเจอกับซอมบี้ ซึ่งเมื่อเราเจอแล้วการต่อสู้จะเริ่มขึ้น การต่อสู้นั้นง่ายมากครับ เพียงแค่ทอยเต๋าเพื่อให้ได้ตัวเลขที่จะโจมตี หากเลขนั้นน้อยกว่าเลือดของซอมบี้ที่ระบุในการ์ด เราจะแพ้ แต่เราสามารถเพิ่มความแรงการโจมตีได้จากการ์ด supply เช่นปืน มีด ไม้เบสบอล จากในมือเราได้ครับ ส่วนผู้เล่นใดที่แพ้การโจมตีกับซอมบี้แล้วเลือด หรือ ally หมดนั้น จะถือว่าเราตายครับ แต่ตายแล้วไปไหน?…
Zombies
เมื่อตายแล้วเกมส์ของเรายังไม่จบครับ เรายังสามารถฟื้นกลับขึ้นมาเป็นซอมบี้เพื่อไล่ฆ่าเพื่อนที่ยังเหลืออยู่ได้ ซึ่งระบบตัวนี้ทำให้เกมส์สนุกขึ้นมาทันทีครับ เมื่อเพื่อนต้องมาฆ่ากันเอง! โดยหลังจากที่ผู้เล่น 2 คนขึ้นไปกลายเป็นซอมบี้ จะเกิดเป็น Team Human VS Team Walker คราวนี้จะกลายเป็นสงครามละครับ ทีมไหนจัดการฝั่งตรงข้ามได้หมดก่อน ถือว่าชนะครับผม!
ผมจะขอเล่ารายละเอียดคร่าวๆไว้แค่นี้ ส่วนรายละเอียดเบื้องลึกนั้นเพื่อนๆคงต้องลองเล่นเองนะครับแล้วจะรู้ว่ามันจะสนุกแค่ไหน สามารถหาเล่นได้ตาม บอร์ดเกมส์คาเฟ่ทั่วไป (ผมคิดว่างั้นนะ) โดยส่วนตัวผม ขอเรทให้คะแนนตามนี้ครับ
  • Family Gamer: เล่นกับครอบครัวชิวๆ เล่นกับแฟนพอได้ครับ
  • Social Gamer: เล่นสังสรรค์ จิบเบีย เล่นกับเพื่อน ด่าพ่อกัน อะไรแบบนั้นก็พอได้ครับ
  • Strategy Gamer: สำหรับผู้เล่นที่คุ้นเคยกับเกมส์วางแผนจัดๆมา มาเจอเกมส์แบบนี้ ผมว่าพี่หาเกมส์ใหม่ครับ เพราะพี่อาจจะไม่รู้สึกสนุกเลย
  • Casual Gamer: สำหรับคนที่เล่นบอร์ดเกมส์มั่งไม่เล่นมั่ง เพื่อนลากมา นับว่าโอเคครับ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับไป
  • Power Gamer: เช่นเดียวกันกับ Strategy Gamer นะครับ หาเกมส์อื่นครับ เกมส์นี้อาจจะไม่เหมาะกับคุณแล้ว
สรุปนะครับ เกมส์นี้เหมาะสำหรับผู้เล่นทั่วไปครับ เล่นกับแฟน เล่นกับลูก หลาน พี่ น้อง พอได้ครับ เกมส์ง่าย แต่ถ้าคุณเป็น super hardcore gamer ผมคิดว่าเล่นได้ไม่เกิน 20 นาที คุณจะเบื่อครับ เนื่องจากตัวเกมส์ออกแบบมาให้ผู้เล่นทั่วไปจริงๆ คะแนนส่วนตัวผมนั้น ผมให้ที่ 7/10 ครับ สำหรับรีวีวบอร์ดเกมส์ตัวอื่นนั้นสามารถตามอ่านได้ที่ GEEKPLANETs นะครับ เราพยายามจะสร้างสรรค์ผลงานให้เพื่อนๆได้ชมกันเรื่องๆครับ ขอบคุณและสวัสดีครับ 🙂

 

Comments

comments

The Walking Dead Board Game

GEEKPLANETs Score

บอร์ดเกมนี้สนุกดี เราเล่นมันบ้างเป็นบางเวลา หรือเพื่อนของเราชวนเล่น

6/10
User Rating: 4.0 (1 votes)
Sending