[GEEK101] What are TCG – CCG – LCG ?

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Living Card Game Banner

 

สำหรับชาวไทย การ์ดเกมส์มีอยู่ให้เห็นเนิ่นนานแล้วในหลายชื่อหลายรูปแบบที่พวกเรารู้จักกันอาทิเช่น Magic and Wizards (การ์ดยูกิ), Magic the Gathering, Summoner Master ของคนไทย หรือ Weiss Schwarz ที่กำลังเป็นที่นิยม ณ ขณะนี้

 

Trading and Collectible Card Game

 

TCG และ CCG

เรารู้จักการ์ดเกมส์เหล่านี้ในรูปแบบของ TCG (Trading Card Game) หรือ CCG (Collectible Card Game) โดยธรรมชาติของการ์ดเหล่านี้ ผู้เล่นต้องจัดสำรับการ์ดของตัวเป็น ตามจำนวน และกฎกติกาที่ระบุไว้ของการ์ดเกมส์นั้นๆ เพื่อนำมาเล่นกับผู้เล่นท่านอื่น การ์ดเกมส์ทุกตัวจะมี “สำรับการ์ด” (ต่อไปจะขอเรียกว่า “เด็ค”) ที่จัดสำเร็จ (Pre Construct) วางขายสำหรับผู้ที่สนใจเริ่มเล่น หลังจากนั้นหากต้องการปรับปรุงเด็ค ผู้เล่นต้องตามหาการ์ดใบอื่นด้วยตนเองจากการเปิด Booster Pack หรือคำศัพท์ในวงการเรียกว่า “เปิดซอง”

การ์ดเกมส์ทุกชนิดจะมี ชุดการ์ด หรือ Expansion วางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้เล่นมีการ์ดใบใหม่ๆนำไปใช่ในการเล่น รวมถึงการสะสม ผู้เล่นจะรู้แน่นอนว่าการ์ดแต่ละใบใน Expansion นั้นๆมีลักษณะเป็นอย่างไร แต่การจะได้มาครอบครองนั้นจำเป็นต้องสุ่มจากการเปิดซอง ซึ่งในหลายๆครั้งการเปิดซองมักไม่ให้ผลลัพย์ดั่งที่หวังไว้

เกมส์ใดก็ตามที่ผู้เล่นมีการครอบครองสิ่งของไม่เหมือนกัน การแลกเปลี่ยนจึงเกิดขึ้น เมื่อการเปิดซองไม่ให้ผลดั่งที่หวังไว้ จึงเกิดมีการแลกเปลี่ยนการ์ดแต่ละใบระหว่างผู้เล่นด้วยกันเอง จนขยายออกไปเป็นการซื้อขายกันในวงกว้าง และมีราคาตลาดอ้างอิงจากความต้องการของการ์ดแต่ละใบในขณะนั้น ตามคอนเซ็ป Trading และ Collectible

ความแตกต่างระหว่าง TCG และ CCG คือ กลไกในการทำตลาดของแต่ละบริษัทเท่านั้น คุณลักษณะโดยรวมทุกอย่างเหมือนกัน ดังนั้นไม่ต้องสงสัยหากใครจะเรียก TCG หรือ CCG เพราะมันคือสิ่งเดียวกัน

 

Living Card Game

 

LCG

LCG (Living Card Game) ถือกำเนิดขึ้นภายใต้ลิขสิทธิ์ของบริษัทบอร์ดเกมส์ยักษ์ใหญ่ในวงการ Fantasy Flight Games โดยทางบริษัทระบุว่า LCG เป็นการ์ดเกมส์ที่มีแนวทางในการจัดจำหน่ายแตกต่างไปจากการ์ดเกมส์ทั่วไป

LCG ทำทุกอย่างเหมือนกับ TCG และ CCG คือ มีชุดการ์ดเริ่มต้นเรียกว่า Core Set และ Expansion แต่สิ่งที่แตกต่างออกไป  LCG ตัดรูปแบบการเปิดซองทิ้งไป ผู้เล่นไม่ต้องหาการ์ดที่อยากได้จากการสุ่ม เพียงแค่ซื้อ Expansion ท่านก็จะได้รับการทุกใบที่มีอยู่ใบรายการของชุดนั้นๆ ชนิดละ 3 ใบ (หากการ์ดเกมส์ไหนระบุว่าสามารถใส่การ์ดชื่อซ้ำกันได้ 4 ใบในเด็ค คุณก็จะได้รับ ชนิดละ 4  ใบแทน) ใน Core Set และ Expansion จะมีรายชื่อการ์ดระบุไว้ชัดเจน คุณกำลังหาการ์ดใบไหนอยู่ เพียงแค่ซื้อให้ถูกชุด คุณก็จะเป็นเจ้าของการ์ดใบนั้นได้ทันที

ในการเล่นการ์ดประเภท LCG ผู้เล่นจะมีการ์ดเท่ากัน เหมือนกันแทบจะทุกใบ เพราะการ์ดสามารถหาซื้อได้ตามร้านบอร์ดเกมส์ พร้อมทั้งได้ใบที่ต้องการในทุกครั้งที่ซื้อ นั่นหมายความว่าผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้อย่างสนุก และวัดกันที่ฝืมือเป็นหลัก มากกว่ากำลังทรัพย์ แต่ในเวลาเดียวกันความสนุกของการแลกเปลี่ยน และการสะสมจะลดลงตามไปด้วย

Living Card Game ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

  • A Game of Thrones: The Card Game (2008)
  • Call of Cthulhu: The Card Game (2008)
  • Warhammer: Invasion (2009)
  • The Lord of the Rings: The Card Game (2011)
  • Android: Netrunner (2012)
  • Star Wars: The Card Game (2012)
  • Warhammer 40,000: Conquest (2014)

 

 

Comments

comments