[GEEK101] What is Board Game ?

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest

Monopoly Logo

 

บอร์ดเกมส์คืออะไร ??

คำถามนี้มันเคยติดในหัวผมนะ ติดมานานจนมีโอกาสได้เข้ามาสัมผัสจริงๆ สมัยก่อนผมก็คิดนะ เห้ย เล่นเกมส์แม่งเนิร์ดปะวะ? ต้องเอ๋อปะวะ? ผมก็ว่าไปนั้น แต่อันที่จริงแล้วไม่จำเป็นเลยครับมันคือ Hobby ครับ ไม่จำเป็นต้องเอ๋อหรืออะไรทั้งนั้น ดังนั้นท่านชายแมนๆ เก๋าๆ ก็เล่นได้ครับ

 

Stack of Board Game

 

ทางทฤษฎีแล้วบอร์ดเกมคือ เกมส์ประเภทหนึ่งที่มีการใช้ตัวหมาก, โมเดล หรือ เม็ดนับจำนวน ตามแต่ละเกมจะกำหนด นำมาเล่นบนกระดานที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเล่นเกมนั้นๆ แต่สำหรับคนไทย บอร์ดเกมคือ เกมกล่องๆที่เปิดออกมามีอุปกรณ์การเล่น พร้อมหนังสือวิธีเล่น นำมาล้อมวงเล่นกันกับเพื่อน โดยเอาชนะกันตามกติกาที่ระบุไว้เพื่อความบันเทิง  ตัวบอร์ดเกมนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามแนวการเล่น บางเกมถูกออกแบบมาให้ใช้สมองล้วนๆ บางเกมมีโชควาสนาเข้ามาปะปนบ้าง หรือ บางเกมต้องใช้ทั้งกลยุทธ์และดวงควบคู่กันไป  วิธีการเอาชนะในแต่ละเกมก็ต่างออกไปเช่นกันครับ ขึ้นอยู่กับเกมที่เราเลือกเล่น  เรียกได้ว่าหลากหลายมากๆ เช่น การทำลายคู่ต่อสู้ การยึดพื้นที่ หรือการเก็บแต้มทำคะแนน เป็นต้น

 

Tabletopia Board Game

 

บอร์ดเกมนั้นก็ถูกแบ่งออกเป็นหลายๆ Theme เช่น แนวสงคราม, แนว Co-op ช่วยกันสู้, แนวแฟนตาซีสวมบทบาท หรือแม้แต่แนวคิขุสไตล์สาวๆนักทำอาหาร  บางเกมสามารถจำลองชีวิตจริงได้อย่างหน้าตกใจ! ตัวอย่างเกมดังอย่าง Acquire ที่จำลองการซื้อขายหุ้นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรือ Cash Flow บอร์ดเกมที่บอกเล่าเรื่องราวของกระแสเงินสดได้ชัดเจนจนผู้ใหญ่หลายคนยังต้องย้อนกลับมาศึกษาชีวิตตนเองอย่างจริงจัง แต่โดยทั่วไปแล้วบอร์ดเกมจะถูกออกแบบมาให้เล่นง่าย เข้าใจง่ายทั้งนั้นครับขึ้นอยู่กับเกมและระดับความสนใจของผู้เล่นแต่ละคน

 

World of Warcraft the Board Game

 

นอกนี้บอร์ดเกมยังช่วยพัฒนา Social Communication ให้กับผู้เล่นด้วยเช่นกัน  บอร์ดเกมมีลักษณะหลักที่ผู้เล่นเข้าใจโดยทั่วกันคือ Tabletop Game หรือเกมที่เล่นกันบนโต๊ะแบบ Physical (จับต้องได้) นั่นหมายความว่าผู้เล่นทุกคนต้องมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันเพื่อให้เกมสามารถดำเนินไปได้  ประโยชน์นอกจากนี้คงเป็นทักษะต่างๆที่แต่ละเกมจะมอบให้กับผู้เล่น ยกตัวอย่าง การคิดวิเคราะห์, การบริหาร, ทักษะการต่อรอง เป็นต้น

นอกจากเล่นเพื่อความบังเทิงแล้ว ผู้ปกครองยังสามารถร่วมเล่นเกมส์กับบุตรหลานและสอดแทรกคำแนะนำต่างๆระหว่างเล่นได้ด้วยเช่นกัน

 

Game Of Thrones Closeup

 

โดยส่วนตัวผมนั้นผมชอบบอร์ดเกมส์ตรงที่ความหลากหลายครับ เช่น ‘เห้ย! วันนี้อยากต่อสู้กับซอมบี้อ่ะ เล่น Zombicide ไม๊?’ หรือวันไหนเกิดอยากกู้โลก อยากวัดใจกับเอเลี่ยนในเวลาที่จำกัดก็ต้องนี่เลย XCom! มันเป็นกิจกรรมที่ไม่เบื่อเลยครับ สามารถเล่นได้เรื่อยๆ ไม่เชื่อลองดูสิครับ แล้วจะติดใจ

 

Comments

comments