[GEEK101] Tabletop RPG คืออะไร ?

Sharing is Sexy...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on Pinterest
tabletop role playing games
Final fantasy?
Ragnarok?
Dragon Quest?
Tales of บลาๆๆๆ?
จากคำตอบด้านบน มีความถูกต้องเพียงส่วนเดียวครับ ส่วนที่เป็น RPG
เมื่อใครหลายๆคนพูดถึง RPG พวกเราจะนึกถึงเกมส์ดังอย่าง FF จากเครื่อง Play Station หรือ Ragnarok เกมส์ออนไลน์ชื่อดังที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างกระแสพาเด็กไทยโดดเรียนกันเป็นว่าเล่น ภาพติดตาติดสมองพวกเรา
RPG คือเกมส์สวบบทบาท ที่ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวเอกของละครเรื่องนั้นๆ ออกเดินทางผจญภัยไปในโลกที่ผู้สร้างทำขึ้น เรียนรู้ทักษะ และเรื่องราวของเกมส์ไปพร้อมๆกัน โดยเราจะถูกจำกัดจินตนาการไว้เพียงเนื้อเรื่องที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้วเท่านั้น หากให้ผมเปรียบเทียบมันคือโทรศัพย์มือถือแบบเติมเงิน จ่ายก่อน-ใช้ทีหลัง หรือ สร้างมาก่อน-เล่นทีหลัง
แล้วตัว T ที่อยู่ข้างหน้า RPG มันคืออะไร?
มันคือ RPG ที่คุณทุกคนรู้จักดีอยู่แล้วนั่นแหละ แต่ตัว T ที่ว่านี่ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป เปลี่ยนไปชนิดที่เรียกว่าคุณคือผู้กำหนด คุณมีอิสระที่จะทำในสิ่งที่คุณต้องการ และต้องแบกรับผลกรรมทั้งหมดที่จะตามมาด้วยตัวเอง เนื้อเรื่องจะดำเนินไปตามการตัดสินใจของคุณ ในทุกการตัดสินใจ มีรายละเอียดเล็กๆที่ทำให้การเปิดประตูเพียงบานเดียว มีผลลัพธ์ถึงหลายสิบรูปแบบ ฟังดูแล้วน่าสนใจดีใช่ไหมละ? เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน ลืมเรื่องความเป็นผู้ใหญ่ของคุณทิ้งไปซะ ลดกำแพงความมีสาระในอีโก้ของคุณลงให้หมด แล้วตามผมมาอ่านต่อข้างล่าง
tabletop role playing games
TRPG = Tabletop RPG
ผมมีเรื่องยากมากๆเรื่องหนึ่งเสมอ เมื่อเพื่อนของผมถามว่า TRPG คืออะไร? คำถามแบบนี้ถ้าจะให้ตอบ คงต้องนั่งคุยกันซักพัก และค่อยๆอธิบาย จะให้หาคำนิยามซัก 1 ประโยคเพื่อตอบคงเป็นเรื่องที่ยากน่าดู แต่ถ้าให้ผมตอบ ผมก็จะตอบไปว่า “มันคือเกมส์ที่ กูเล่า มึงเล่น”
ผมได้มีโอกาสคุยกับ คุณกร หรือ Nakorn Srisomwongs หนึ่งในผู้บุกเบิก TRPG กลุ่มแรกของเมืองไทยถึงศาสตร์ และศิลป์ของเกมส์สวมบทบาทแขนงนี้ ผมได้ข้อสรุปง่ายๆที่ทำให้เกมส์แนวนี้เป็นที่รักของคนทั่วโลก และติดตาตรึงใจมามากกว่าหลาย 10 ปี นั่นคืออิสระในการตัดสินใจที่เกมส์นี้มอบให้ คุณกร ได้บอกกับผมว่า เขาเคยเขียนนิยามของ TRPG ลงในบล๊อกของตัวเอง อธิบายโดยอาศัยการยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งผมก็ได้รับอนุญาติให้นำบทความนั้นมาเผื่อแพร่ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
เราลองมาดูกันครับว่า TRPG ที่ผมโม้ถึงสรรพคุณของมันในตอนแรก จะสามารถดึงดูดให้พวกคุณสนใจมันต่อได้หรือเปล่า ขอยกเวทีนี้ให้ คุณกรต่อเลยครับ (ปรบมือซิครับ ปรบมือ รอ…ไร บัตรเชิญเหรอ?)
—————————————————————-
Tabletop Roleplaying Game หรือเกมสวมบทบาทนี้ ไม่ใช่เกมที่เล่นกันในคอมพิวเตอร์ แต่มันคือเกมที่เหล่าผู้เล่นนั่งรวมกันบนโต๊ะประมาณ 4-5 คน โดยมีคนหนึ่งทำหน้าที่เป็น Game Master (GM) คอยดำเนินเรื่องราวของเกม เล่าถึงสถานที่ กำหนดช่วงเวลา และเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น
ผู้เล่นคนอื่นๆก็จะสร้างตัวละครขึ้นมาในแผ่นฟอร์มในกระดาษ กระดาษแผ่นนั้นก็จะมีรายละเอียดของตัวละครที่ระบุถึงเรื่องราว ชื่อแซ่ ความสามารถทางกาย ทางใจ ทางสังคม พลังพิเศษเหนือมนุษย์ และสิ่งต่างๆที่เขาได้เรียนรู้มาในชีวิต
tabletop role playing games
ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้น แล้วก็ก้าวเข้าไปอยู่ในโลกของเกมที่ GM เป็นผู้สร้างขึ้น เหมือนการเล่นละครที่ไม่มีบท เหมือนการได้เล่นเกมที่ไม่มีลิมิต ไม่มีปุ่ม ไม่มีเมนู ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจินตนาการของเรา และผลกระทบของการกระทำนั้นๆ…
Tabletop Roleplaying Game นี้มีประวัติอันยาวนานตั้งแต่ยุคปี 60 และกระจายไปทั่วโลกมากมายหลายภาษาเพราะเกมยอดฮิต Dungeons and Dragons ที่ตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1974
tabletop role playing games
เกม RPG จะไม่มีวันจบ ตัวละครของคุณที่ถือกำเนิดขึ้นมาจะคงอยู่ตลอดไปจนกว่าเขาจะสิ้นใจลงในเกม นับจากวันที่เขาเกิดมา เขาก็จะมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ สะสมประสบการณ์ภายในเกม ได้รู้จักผู้คน สถานที่ และได้เรียนรู้สิ่งต่างๆไปพร้อมๆกับคุณ จากชั่วโมงเป็นวัน จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี… ตัวละครบางตัวมีชีวิตอยู่ยาวนานถึง 20 ปี… และเมื่อวันที่เขาจากไป นั่นคือวันที่ผู้เล่นหลายๆคนทั่วโลกต่างต้องหลั่งน้ำตา
tabletop role playing games
เมื่อเกม Tabletop RPG เกมสวมบทบาทนี้เริ่มต้นขึ้น คุณก็จะสวมบทบาทเป็นตัวละครของคุณ คุณจะเป็นคนกำหนดทุกอย่างที่เขาทำ ทุกคำที่เขาพูด คำพูดจากปากของคุณก็คือคำพูดของเขา …แล้ว GM ก็จะเริ่มเล่าเรื่องบรรเลงเสกสรรค์สร้างโลกของเขาขึ้นมา…
  • ไม่ว่าโลกนั้นจะเป็นโลกแฟนตาซียุคกลางแบบภาพยนตร์ Lord of the Rings
  • สยองขวัญแบบ Silence of the Lambs
  • ไซเบอร์พ๊งค์แบบ the Matrix
  • โมเดิร์นโกธิคอันดำมืดแบบ Underworld
  • มาเฟียอิตาลีแบบ the Godfather
  • ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องราวแบบใดก็จะสามารถนำมาใช้ทำเป็นพล๊อตในการเล่นเกม Tabletop RPG นี้ได้หมด
tabletop role playing games
ยกตัวอย่างฉากเกมซอมบี้สยองขวัญ เช่น
GM: “หลังประสบอุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำ พวกคุณทั้งสามถูกส่งมาที่โรงพยาบาลกลางของเมือง พวกคุณหมดสติและท่อสายระโยงระยางจากเครื่อช่วยชีวิตอยู่ในห้องรวมนอนติดๆกัน
อยู่มาวันหนึ่ง ก็มีเสียงระเบิดดังสนั่นข้างนอกโรงพยาบาล ตู้มมมมมมมมมมมมมมมมมมมม!!!!
ติ๊ด……..ติ๊ด………ติ๊ด……….ติ๊ด………….
ชีพจรของพวกคุณก็กลับมาเต้นแรง แล้วพวกคุณทั้งสามก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกัน คุณรู้สึกปวดเนื้อปวดตัว ร่างกายของพวกคุณดูซุบผอมลง ข้อทุกส่วนในร่างกายปวดเมื่อยไปหมด พวกคุณจะทำอย่างไร”
ผู้เล่น A: “นี่พวกเราอยู่ที่ไหนกันนี่…. เกิดอะไรขึ้น?”
ผู้เล่น B: “เราแต่งตัวยังไงอยู่คะ GM?”
GM: “พวกคุณทั้งสามกำลังสวมใส่ชุดคนไข้ของโรงพยาบาล BFB สีขาวแถบฟ้า มีสายระโยงระยางจับชีพจรของพวกคุณอยู่”
ผู้เล่น C: “ผมกระชากสายเครื่องช่วยชีวิตออกแล้วมองไปรอบๆ เห็นอะไรบ้าง?”
tabletop role playing games
GM: “ไม่มีใครทั้งนั้น มีแต่พวกคุณอยู่กัน 4 คนในห้องโรงพยาบาลใหญ่ๆ ทุกอย่างดูเงียบสงัดจนน่าประหลาด
ทุกคนทอย Perception check (ทอยประสาทสัมผัสว่ารู้สึกหรือไม่ มองเห็นหรือไม่)
ผู้เล่น A: “ไม่ผ่านครับ T^T”
ผู้เล่น B: “ได้ 1 Success”
ผู้เล่น C: “ได้ 2 Success”
GM: “ผู้เล่น A คุณมองไม่เห็นใครเลยสักนิด คุณแหงนไปดูที่หน้าต่างออกไปภายนอกก็มองไม่เห็นผู้คน เหมือนเป็นโรงพยาบาลร้างไม่มีผิด….ผู้เล่น B กับ C ท่ามกลางความเงียบสงัดและเสียงหัวใจเต้นของพวกคุณทั้งสาม… คุณได้ยินเสียงเหมือนมีคนเดินลากขา ครืด……. ครืด…….. อยู่ข้างนอกห้องเบาๆ
ผู้เล่น C ไม่เพียงเท่านั้น…. คุณยังได้ยินเสียงครางเบาๆที่มาพร้อมๆกับเสียงลากขาอีกด้วย แฮร่รรร…………
พวกคุณจะทำอย่างไร”
และนี่ก็คือตัวอย่างของความรู้สึกในเกม Tabletop RPG ครับ
tabletop role playing games
—————————————————————-
นี่คือเกมส์ TRPG ที่ผมอยากให้พวกคุณรู้จัก โลกที่คุณเคยเจอ เกมส์ที่คุณเคยเล่น คุณคิดว่านั้นเพียงพอแล้วเหรอสำหรับจินตนาการของคุณ พวกคุณมีมากกว่านั้น พวกคุณสมควรได้ออกไปผจญภัยในโลกที่กว้างกว่า และที่สำคัญ แกร่งกว่า สำหรับพวกเราชาว RPG ทุกแขนง
คุณกรฝากมาว่า หากใครสนใจอยากลองเล่น ทางกลุ่ม TRPG แห่งประเทศไทย มีการจัดเดโม่ เล่นครั้งเดียวจบสั้นๆ ง่ายๆ ได้ไอเดียร์เอาไปต่อยอดในเกมส์ของคุณได้ ไม่ต้องอาย คุณมาด้วยใจ ที่เหลือให้เป็นหน้าที่เรา
ที่อยู่กลุ่ม: https://www.facebook.com/groups/rpgthailand/
สิ่งที่ควรเตรียมมาคือ ตัวคุณ, เวลา และจินตนาการ

Comments

comments